HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp thứ hai mươi mốt, HĐND tỉnh khóa X

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 5:27 | 06/03 Lượt xem: 596

Chiều ngày 05.3.2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2024, đồng chí Trần Xuân Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ tọa phiên họp. Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Hồng Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành thuộc UBND tỉnh.

Phiên họp đánh giá kết quả hoạt động, phối hợp thời gian qua và nhiệm vụ thời gian đến, trọng tâm là thảo luận việc chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp thứ hai mươi mốt, HĐND tỉnh khóa X. Theo báo cáo của UBND tỉnh, dự kiến trình kỳ họp thứ hai mươi mốt đối với 14 nội dung do các Sở chủ trì, tham mưu gồm: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Y tế.

Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo tiến độ triển khai, kinh phí thực hiện, những khó khăn, vướng mắc. Đa số các nội dung đang trong quá trình lấy ý kiến các đơn vị, địa phương, thành viên UBND tỉnh và đảm bảo sẽ hoàn chỉnh nội dung trình kỳ họp theo quy định. Qua thảo luận, có 02 nội dung: (1) Bãi bỏ Nghị quyết số 42/2027/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 của HĐND tỉnh về quy định cho thuê môi trường rừng để trồng cây dược liệu, lâm sản ngoài gỗ và kinh doanh du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh; (2) Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 23/2021/NQ-HĐND ngày 22/7/2021 của HĐND về Quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023 - 2025, cơ quan chuyên môn đề xuất chuyển sang kỳ họp sau do chưa đảm bảo thủ tục theo quy định.

Bên cạnh đó, đại biểu tham dự phiên họp đề nghị các cơ quan tham mưu UBND tỉnh khi xây dựng nghị quyết cần lưu ý về quy trình, thủ tục, tính khả thi, khả năng cân đối nguồn lực, hiệu quả, tác động của cơ chế, chính sách, đảm bảo phù hợp tình hình thực tiễn; ưu tiên các nội dung có tính cấp thiết phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đồng thời, đề nghị cần tập trung chỉ đạo, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc việc hỗ trợ sữa trong bữa ăn học đường cho trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học tại các xã đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị quyết số 17/2023/NQ-HĐND ngày 22/9/2023 của HĐND tỉnh; nghiên cứu cơ chế hỗ trợ đào tạo nghề cho học sinh sau khi phân luồng…

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh ghi nhận nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương và các cơ quan của HĐND tỉnh trong quá trình chuẩn bị các nội dung trình các kỳ họp HĐND tỉnh thời gian qua. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn chỉnh nội dung trình kỳ họp thứ hai mươi mốt đảm bảo chất lượng, phù hợp chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tiễn, gửi hồ sơ, tài liệu về Thường trực HĐND tỉnh trước ngày 30/3/2024. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc và quyết định triển khai các nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành; chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu quy định do Trung ương ban hành có hiệu lực trong năm 2024, các ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy trong xây dựng cơ chế, chính sách trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo giải quyết và trả lời ý kiến của cử tri, đơn thư, kiến nghị của công dân theo quy định. Dự kiến kỳ họp thứ hai mươi mốt, HĐND tỉnh khóa X tổ chức vào ngày 18 -19/4/2024.

Tác giả: M.Ánh