HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Nhiều nguyên nhân đất nông nghiệp bị bỏ hoang trên địa bàn huyện Quế Sơn

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:24 | 15/11 Lượt xem: 229

Sáng ngày 15/11/2023, Đoàn giám sát của Tổ đại biểu số 04 HĐND tỉnh tổ chức giám sát công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng lúa) bị bỏ hoang giai đoạn 2021 - 2023 trên địa bàn huyện Quế Sơn do đồng chí Phan Công Vỹ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thăng Bình làm Trưởng đoàn.

Báo cáo với Đoàn công tác, lãnh đạo UBND huyện Quế Sơn cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai nói chung, đất nông nghiệp nói riêng trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào nề nếp, phát huy được hiệu quả sử dụng đất, nguồn lực đất đai, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Diện tích canh tác nông nghiệp cũng như đóng góp của ngành vào tăng trưởng kinh tế lớn, tăng trưởng hằng năm bình quân trên lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp đạt 3,43%; tổng sản lượng lương thực hằng năm đạt vượt kế hoạch qua các năm. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện đã chuyển đổi cây trồng được 319,6 ha; hình thành một số vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết sản xuất lúa giống, lúa hàng hoá, sản xuất lạc, nếp với diện tích 700 ha góp phần nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích và thu nhập cho người nông dân. Một số mô hình cây ăn quả như Bưởi da xanh, Măng cụt, Chuối mốc cấy mô… đang được trồng thử nghiệm và bước đầu mang lại hiệu quả.

Tuy địa phương có sản xuất nông nghiệp chiếm chủ yếu, nhưng tình trạng đất nông nghiệp rất manh mún và phân tán. Tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện là 21.020,46 ha, trong đó đất lúa là 4.026,67 ha. Tính đến giữa năm 2023, diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang là 102,17 ha, trong đó đất lúa bỏ hoang là 94,07 ha.

Quang cảnh buổi làm việc

Nhận định về nguyên nhân đất nông nghiệp bị bỏ hoang, chủ yếu là đất trồng lúa, lãnh đạo địa phương cho rằng do thiếu nước tưới, một số diện tích bị ngập úng, sình lầy; có diện tích do đất bạc màu, chi phí sản xuất cao nên người dân không sản xuất hay một số nơi đất bỏ hoang do thiếu nhân lực….

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn giám sát và đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận một số vấn đề liên quan: vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, phân tích nguyên nhân đối với diện tích đất bỏ hoang nhiều; công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, tình hình sử dụng kinh phí bảo vệ, phát triển đất lúa thời gian qua; giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, vướng mắc địa phương trong công tác quản lý, sử dụng đất lúa bỏ hoang thời gian đến… Qua các ý kiến thảo luận, trao đổi của các đại biểu tham dự, đồng chí Phan Công Vỹ - Trưởng đoàn ghi nhận và tiếp thu ý kiến của đại biểu, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh.

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát đã làm việc với UBND huyện Thăng Bình

Tác giả: Mỹ Ánh