Cử tri – đại biểu / Tiếp công dân – xử lý đơn thư

Kết quả công tác phối hợp tham mưu tiếp công dân năm 2023

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 10:08 | 29/01 Lượt xem: 115

Chiều ngày 26/01, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức làm công tác tiếp dân, xử lý đơn thư nhằm tổng kết, đánh giá công tác phối hợp tiếp công dân năm 2023 tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh; đồng chí Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu, phục vụ tiếp công dân.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Năm 2023, số vụ việc công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh là 478 vụ việc, với 537 lượt, 2.110 người (tăng 9,9 % vụ, 14,3 % số lượt, 131,6 % người). Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp phục vụ lãnh đạo tỉnh tiếp công dân định kỳ với 76 vụ, 115 lượt, 1.545 người. Trong đó, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp 18 vụ, 28 lượt, 178 người; Thường trực Tỉnh ủy tiếp 23 vụ, 29 lượt, 162 người; Thường trực HĐND tỉnh tiếp 05 vụ, 11 lượt, 139 người; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp 30 vụ việc, 47 lượt, 1.066 người.

Nhìn chung, công tác phối hợp tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh đã đạt được kết quả tốt, đáp ứng nguyện vọng của công dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; các cơ quan cử đại diện tham gia đầy đủ các buổi tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo tỉnh, cung cấp thông tin và tích cực đóng góp ý kiến đối với vụ việc, góp phần giải đáp kịp thời thắc mắc của công dân liên quan đến pháp luật, chính sách trong từng lĩnh vực, tham mưu ý kiến để chủ trì buổi tiếp công dân kết luận vụ việc. Công tác phối hợp, trao đổi giữa các cơ quan tham mưu về hướng xử lý đối với những đơn thư phức tạp, công dân gửi đến nhiều cơ quan đã hạn chế xử lý đơn thư chồng chéo, vụ việc được chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên, tình hình công dân tập trung đông người, thường xuyên kéo đến Trụ sở tiếp công dân tỉnh tại các buổi tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo tỉnh để đề nghị thi hành các bản án liên quan đến các dự án nhà ở thương mại; 03 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư; đại diện các tàu cá và ngư dân kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét thực hiện việc hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho các tàu cá theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ.... ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Một buổi tiếp công dân của Thường trực HĐND tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh “Các cơ quan tham mưu, phục vụ cần nâng cao chất lượng các buổi tiếp dân; qua các buổi tiếp dân vấn đề quan trọng là có giải quyết được nội dung công dân yêu cầu, phản ánh hay không? Cần đặt mình vào vị trí của người dân để thấu hiểu, chia sẻ” - đồng chí Chủ tịch nhấn mạnh. Qua đó, đề nghị các Văn phòng, các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt công tác tham mưu, phục vụ tiếp dân, xử lý đơn thư nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân trong khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tác giả: Thanh Tâm