Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

Công bố quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Người đăng: phoban Ngày đăng: 15:38 | 16/03 Lượt xem: 619

Sáng nay (16/3/2024), tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Phúc - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đặng Quốc Khánh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, các địa phương Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung - Tây Nguyên.

Về phía tỉnh Quảng Nam có: Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo sở ban ngành, địa phương.

Dự hội nghị còn có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các tướng lĩnh quân đội và công an nhân dân; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát  biểu chỉ đạo tại hội nghị

Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg, ngày 17/01/2024 thể hiện tư duy đổi mới, tầm nhìn mới phù hợp với định hướng phát triển theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.  Đây là công cụ quan trọng để tỉnh hoạch định đường hướng, quản lý, điều hành hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, phát triển không gian lãnh thổ trong giai đoạn đến, bảo đảm tính kết nối đồng bộ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khắc phục các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, phát triển bền vững, cân đối, hài hòa, hiệu quả. Lấy ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết thống nhất, nỗ lực, bền bỉ vượt khó và khát vọng vươn lên của con người xứ Quảng làm nhân tố quyết định nội lực; thể hiện tư duy sáng tạo, tầm nhìn mới để tận dụng các lợi thế so sánh, tìm kiếm không gian mới, cơ hội phát triển mới, tạo nên những giá trị riêng và khác biệt; phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch vùng.

Mục tiêu của quy hoạch là hướng đến năm 2030, Quảng Nam phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước; là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên; có mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; phát triển hàng không, cảng biển, dịch vụ logistics, du lịch, công nghiệp cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, điện khí mang tầm khu vực; hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu, chế biến sâu sản phẩm nông lâm nghiệp, silica mang tầm quốc gia; có cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao; có nền văn hóa giàu bản sắc; đa số các cơ sở y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc gia; có hệ thống đô thị đồng bộ, gắn kết với nông thôn.

Quang cảnh hội nghị

Trong tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định: Quảng Nam phát triển toàn diện, hiện đại và bền vững, mang đậm bản chất văn hoá đặc trưng con người Xứ Quảng; phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương, có đóng góp lớn cho ngân sách trung ương; là trung tâm du lịch quốc tế quan trọng trên cơ sở phát huy tối đa giá trị các di sản văn hoá thế giới và khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cơ cấu nền kinh tế hài hòa, hợp lý với tính tự chủ và năng lực cạnh tranh cao. Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Phát triển kinh tế - xã hội hài hoà giữa các khu vực đô thị và nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường tốt. Chỉ số phát triển con người và thu nhập của người dân ở mức cao, đời sống hạnh phúc. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới trên đất liền, biển, đảo được giữ vững và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng Quảng Nam có nhiều nét riêng có về giá trị văn hóa, đa dạng sinh học, về tính cách quyết liệt, chịu thương chịu khó; có “những cái nhất” về truyền thống cách mạng trung dũng kiên cường. Đây vừa là nền tảng về sức mạnh tinh thần vừa là nguồn lực, tài nguyên quý giá để Quảng Nam phát triển bứt phá trong thời gian tới và nhấn mạnh quy hoạch và triển khai quy hoạch của Quảng Nam cần trên phương châm 8 từ “Tuân thủ -  Linh hoạt - Đồng bộ - Thấu hiểu”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, cám ơn các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các tỉnh, thành phố đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Quảng Nam trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển tỉnh nhà trong thời gian qua; cám ơn các ý kiến tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tập trung sức lực, trí tuệ của cả hệ thống chính trị, các đơn vị tư vấn, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh đã tích cực tham gia trong suốt quá trình lập Quy hoạch để có được kết quả công bố tại Hội nghị hôm nay. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo: “Ngay sau hội nghị này, tôi đề nghị các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh hết sức chủ động trong công việc, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ ngành Trung ương triển khai ngay các phần việc tiếp theo nhằm tổ chức quản lý, thực hiện quy hoạch tỉnh, khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh để trình Thủ tướng phê duyệt; đồng thời nghiên cứu, đề xuất, ban hành cơ chế, chính sách, các giải pháp thực hiện phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh".

Tác giả: Nguyễn Nhật Hòa