Đoàn ĐBQH tỉnh / Hoạt động giám sát

Giám sát thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 15:43 | 21/02 Lượt xem: 24925

Chiều 18/02, Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại huyện Đại Lộc về việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ 01/7/2016 đến 01/7/2021. Đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì, cùng các vị đại biểu Quốc hội Dương Văn Phước, Đặng Thị Bảo Trinh và đại diện các cơ quan liên quan tham dự buổi làm việc.

Trong 05 năm qua, thực hiện các quy định pháp luật, trên địa bàn Đại Lộc đã tổ chức 2.976 lượt tiếp công dân (cấp huyện và cấp xã), trong đó tiếp công dân thường xuyên là 1.937 lượt, tiếp định kỳ và đột xuất là 1.039 lượt. Tổng số đơn tiếp nhận là 1.352 đơn, trong đó, đơn kiến nghị, phản ánh là 1.323 đơn, khiếu nại là 22 đơn, tố cáo là 07 đơn, tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 100%, qua kiểm tra, rà soát không có khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người tồn đọng kéo dài.

Tại buổi giám sát, các đại biểu thống nhất cao đánh giá và ghi nhận kết quả đạt được của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng của địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cơ bản đảm bảo quy định pháp luật về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua. Qua giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã vẫn chưa được bố trí đầy đủ theo quy định; việc tiếp công dân chưa gắn với giải quyết đơn thư nên tuy không có vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người tồn đọng kéo dài nhưng một số việc tập trung đông người kiến nghị phản ánh về đất đai, môi trường trên địa bàn vẫn xảy ra…

Kết luận buổi làm việc, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Văn Dũng thống nhất với kết quả đạt được, khẳng định huyện Đại Lộc là một trong những địa bàn trọng điểm của tỉnh, là khu vực kết nối trục phát triển kinh tế, xã hội giữa vùng Đông – Tây của Quảng Nam nên thời gian đến, địa phương sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án mang tầm chiến lược; bên cạnh việc tạo động lực phát triển thì cũng cần nhận định, dự báo về tình hình kiến nghị, khiếu nại phức tạp liên quan đến đất đai sẽ phát sinh để chủ động nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm khi vụ việc mới hình thành từ cơ sở. Đồng thời, đề nghị phát huy vai trò huy vai trò của các cấp ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị trong tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giữ vững an ninh trạt tự, phục vụ phát triển khinh tế - xã hội tại địa phương.

Tác giả: Thanh Tâm