Đoàn ĐBQH tỉnh / Hoạt động giám sát

Khảo sát thực tế việc quản lý tài sản nhà nước và việc sắp xếp, tinh giản biên chế tại Chi cục Thuế khu vực Điện Bàn - Duy Xuyên

Chiều ngày 22/3/2022, Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát thực tế việc quản lý tài sản nhà nước và việc sắp xếp, tinh giản biên chế tại Chi cục Thuế khu vực Điện Bàn – Duy Xuyên. Ông Dương Văn Phước – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Đại diện Chi cục Thuế khu vực Điện Bàn – Duy Xuyên, ông Trần Quang Mai – Chi cục trưởng cho biết, Chi cục đang quản lý 01 trụ sở làm việc chính tại phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn; 01 bộ phận 01 cửa tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên và 04 nhà làm việc của 04 đội thuế; việc quản lý, sử dụng các trụ sở đảm bảo đúng quy định. Do địa bàn của huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn có diện tích rộng, dân số đông nên Chi cục vẫn tồn tại 2 địa điểm làm việc tương đối độc lập. Các tài sản, phương tiện, máy móc làm việc tại Chi cục do Cục Thuế tỉnh mua sắm, quản lý theo phương thức tập trung.

Hiện nay, Chi cục Thuế khu vực có 94 công chức (thiếu 04 công chức so với chỉ tiêu biên chế được giao); trong khi đó, hằng năm dự báo số lượng công chức về hưu gia tăng, nếu không kịp thời bố trí công chức sẽ gây khó khăn cho công tác điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Bên cạnh đó, theo quy định Chi cục Thuế khu vực chỉ được bố trí 01 Chi cục Trưởng, 02 Chi cục Phó (quy định như trước khi sáp nhập) gây khó khăn trong giải quyết công việc, điều hành, hội họp; do đó, Chi cục đề nghị cần có cơ chế ủy quyền cho các đội trưởng được giải quyết công việc phát sinh trong ngày, đảm bảo phục vụ công dân kịp thời hoặc tăng quy định về số lượng Chi cục Phó của các chi cục thuế khu vực.

Kết luận buổi khảo sát, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Dương Văn Phước cơ bản thống nhất báo cáo của Chi cục Thuế khu vực Điện Bàn – Duy Xuyên và ghi nhận những ý kiến về khó khăn, vướng mắc của Chi cục, làm cơ sở để Đoàn Giám sát tiếp tục làm việc tại Cục Thuế tỉnh; đồng thời, Đoàn Giám sát sẽ tiếp thu, bổ sung vào báo cáo giám sát toàn tỉnh để trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trong thời gian đến./.

Tác giả: Diễm Phúc