Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Đoàn ĐBQH tỉnh / Thông tin kỳ họp Quốc hội

A+ | A | A-

Đề nghị được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi cho công tác phòng chống dịch và đầu tư phát triển

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 9:31 | 10/11 Lượt xem: 246


Sáng ngày 09.11.2021, tham gia thảo luận tại Hội trường Quốc hội, đại biểu Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đề xuất nhiều giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19.

 
 Đại biểu Quốc hội Lê Văn Dũng phát biểu tại Hội trường Quốc hội sáng ngày 09.11.2021 - Ảnh: VP

Theo đại biểu Lê Văn Dũng, trong 16 chỉ tiêu chủ yếu và 12 nhiệm vụ giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả công cuộc giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. 
Cần tập trung quyết liệt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là các giải pháp thích ứng trong tình hình mới; các giải pháp phòng chống dịch bệnh phải kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tránh mỗi địa phương làm một kiểu, dẫn đến lúng túng, bị động.
Đại biểu chỉ rõ các bất cập của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch kiểu “mạnh ai nấy làm”, mỗi ngành, mỗi địa phương một ứng dụng khai báo y tế, không ai chấp nhận của ai, gây khó khăn, bức xúc cho người dân và đề nghị Chính phủ phải áp dụng đồng bộ việc ứng dụng công nghệ, khai báo y tế phòng chống dịch, tạo thuận tiện cho lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân; đẩy nhanh tiến độ phân bổ đồng đều và tiêm vắc xin, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai thực hiện chu đáo, kịp thời các gói hỗ trợ của Nhà nước cho người dân và doanh nghiệp.
Để tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch và đầu tư phát triển, tránh lãng phí nguồn lực, đại biểu Lê Văn Dũng đề nghị Quốc hội ban hành cơ chế để các tỉnh có điều tiết ngân sách về Trung ương được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi cho công tác phòng chống dịch và chi đầu tư phát triển, với điều kiện cam kết đảm bảo nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương theo lộ trình. Hạ tỷ lệ điều tiết nguồn vượt thu từ 70% xuống 50% nhằm tạo điều kiện cho các địa phương tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển. 
Bên cạnh đó, đại biểu Lê Văn Dũng đã chuyển tải đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành trung ương những vụ việc kéo dài, gây nhiều hệ lụy diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, khiến các cấp chính quyền địa phương, cử tri và nhân dân rất bức xúc như vấn đề đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu, Dự án làng Đại học Đà Nẵng, việc mở rộng tuyến đường Quốc lộ 14B đoạn từ Túy Loan (Đà Nẵng) đến cầu Hà Nha (Quảng Nam)./.

Tác giả: Văn Phong

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết web

    select

    Liên kết Website