HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Đề nghị tăng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách thôn sau khi sáp nhập

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 8:29 | 08/04 Lượt xem: 137372

Ban Pháp chế HĐND tỉnh vừa làm việc với UBND thị xã Điện Bàn và các xã, phường: Điện An, Điện Nam Bắc, Điện Thắng Bắc về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về sắp xếp thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Bà Đặng Thị Minh Nguyệt - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đến nay, các thôn, khối phố trên địa bàn các xã, phường: Điện An, Điện Nam Bắc, Điện Thắng Bắc đã tổ chức lễ công bố thôn mới và chỉ định các chức danh người hoạt động không chuyên trách. Đến cuối tháng 3/2019, toàn thị xã đã công bố thành lập 38/38 thôn, khối phố trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại 80 thôn, khối phố. Sau khi sắp xếp lại, thị xã có 140 thôn, khối phố. Đối với các thôn, khối phố không sáp nhập địa phương tiến hành hội nghị hợp nhất các chức danh theo quy định. Kết quả sau khi sắp xếp tổ chức lại đã chỉ định được 31 người giữ chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khối phố, 109 người giữ chức Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận, 94 người giữ chức danh Công an viên kiêm Thôn đội, 46 người giữ chức danh Thôn đội (thuộc 46 khối phố tại 7 phường của thị xã). Người hoạt động không chuyên trách thôi đảm nhận chức danh sau khi sắp xếp được lập danh sách báo cáo cấp trên hỗ trợ theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi sắp xếp, địa bàn các thôn rộng, dân số đông nhưng số lượng cán bộ giảm do bố trí kiêm nhiệm, khó khăn trong công tác quản lý địa bàn; một số nhà sinh hoạt thôn chưa đảm bảo việc tổ chức hội họp (diện tích nhỏ, không ở địa điểm trung tâm của thôn); việc quy định chức danh Thôn đội trưởng kiêm Công an viên khó khăn trong bố trí con người do vướng tiêu chuẩn theo quy định; việc cũng cố các chức danh Phó trưởng thôn và các đoàn thể chậm do tâm lý so bì không còn được phụ cấp…

Tại buổi làm việc, địa phương kiến nghị quan tâm, xem xét mở rộng nhà sinh hoạt thôn ở những nơi sáp nhập để đảm bảo sinh hoạt dân cư; điều chỉnh phù hợp chức danh Thôn đội trưởng kiêm Công an viên; xem xét chức danh Tổ bảo vệ dân phố tại các phường để điều chỉnh đồng bộ; xem xét tăng mức phụ cấp người hoạt động không chuyên trách thôn, phụ cấp cho Phó trưởng thôn, thực hiện lại mức hỗ trợ đối với 05 chức danh khác của thôn; đồng thời xem xét việc quy định khoán kinh phí hoạt động cho từng thôn; tăng cường chỉ đạo củng cố các hội đoàn thể của thôn nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả trong thời gian đến. Tại buổi làm việc, Trưởng Đoàn khảo sát ghi nhận các kiến nghị của địa phương, đồng thời xem xét, tổng hợp báo cáo Thường trực HĐND tỉnh.

Tác giả: Ánh Minh