HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Tình hình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp còn chậm

Theo báo cáo của Sở Công Thương, công tác triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng CCN còn chậm do có rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này (hiện chỉ 04 DN đăng kí làm CĐT cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích khoảng 77ha). Nguồn vốn ngân sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng CCN ngày càng được quan tâm nhưng vẫn còn khá thấp, giai đoạn từ năm 2003 – 2019 nguồn vốn ngân sách trung ương và tỉnh (chưa kể ngân sách huyện) hỗ trợ khoảng 349,129 tỷ đồng, bình quân mỗi năm khoảng 20,53 tỷ đồng.

Đáng quan tâm, các quy định cơ chế ưu đãi cụm công nghiệp được ban hành tại Quyết định 06/2012/QĐ-UBND và Quyết định 15/2015/QĐ-UBND đã hết hiệu lực nhưng đến nay, ngành chức năng chậm trễ trong việc tham mưu xây dựng văn bản thay thế nên tình hình đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội các khu, cụm công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, nhiều CCN đã hoạt động ổn định nhưng chưa được đầu tư xây dựng trạm và hệ thống thu gom xử lý nước thải tập trung (hiện mới có 3 cụm công nghiệp đang hoạt động được đầu tư, chiếm 0,058% trong số 54 CCN đang hoạt động, gồm: CCN Trường Xuân, CCN An Lưu, CCN Hà Lam – Chợ Được). Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội phục vụ người lao động tại các khu, cụm công nghiệp cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Tác giả: Ái Phiên