HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3.2021

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 16:35 | 25/03 Lượt xem: 243

Sáng ngày 23.3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

Tham dự có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh và Nguyễn Công Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Thái Bình, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đánh giá rút kinh nghiệm việc tổ chức kỳ họp thứ 22 – kỳ họp chuyên đề (tổ chức vào ngày 16.3), theo dự thảo báo cáo trình tại phiên họp, kỳ họp thứ 22 đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình, đúng tiến độ đề ra, đã xem xét, thông qua 17 nghị quyết quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Công tác phối hợp chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đảm bảo đầy đủ hồ sơ, trình tự, thủ tục quy định. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh tham gia đóng góp nhiều ý kiến khá sâu sắc, được tiếp thu, chỉnh lý vào dự thảo nghị quyết. Đại diện UBND tỉnh, các cơ quan chủ trì xây dựng đề án, dự thảo nghị quyết đã kịp thời báo cáo bổ sung, giải trình, làm cơ sở để đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Các cơ quan liên quan gửi tài liệu phục vụ kỳ họp còn chậm; một số nội dung chuẩn bị chưa đảm bảo phải chuyển sang kỳ họp sau. Một số nội dung lưu hành tại kỳ họp ít được đại biểu nghiên cứu thảo luận, chưa tích cực trong thảo luận, góp ý hoàn chỉnh dự thảo nghị quyết. Công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng HĐND tỉnh còn có những thiếu sót nhất định.

Về chuẩn bị kỳ họp thứ 23 – kỳ họp tổng kết cuối nhiệm kỳ 2016-2021, dự kiến sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 4.2021. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thảo luận 2 nhóm vấn đề, gồm: (1) tổng kết cuối nhiệm kỳ 2016-2021; (2) quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền. Thảo luận tại phiên họp, nhiều đại biểu góp ý về dự kiến các nội dung trình kỳ họp thứ 23, có ý kiến đề nghị do kỳ họp diễn ra trong thời gian ngắn (01 ngày), do đó để đảm bảo về thời gian chỉ đưa vào chương trình kỳ họp những đề án thật sự cần thiết, khả thi… Nhiều ý kiến cũng thống nhất chưa trình kỳ họp thứ 23 một số nội dung như dự kiến, trong đó có đề án Phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường phát biểu tại phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đánh giá cao sự chuẩn bị về nội dung, công tác phục vụ đảm bảo cho kỳ họp thứ 22 diễn ra thành công; đồng thời cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục cho các kỳ họp sau. Liên quan đến kỳ họp tổng kết cuối nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Phan Việt Cường cũng đã cho ý kiến về chương trình kỳ họp, trong đó có một số đề án không trình tại kỳ họp này, như: Phát triển kinh tế - xã hội miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025, nội dung này chờ chủ trương của Tỉnh ủy trên cơ sở đó sẽ trình kỳ họp HĐND tỉnh; cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021- 2025…

Tác giả: Hồng Quân