HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Giám sát công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:50 | 13/05 Lượt xem: 65917

Chiều ngày 10.5, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do bà Đặng Thị Minh Nguyệt – Trưởng Ban Pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Tam Kỳ về tình hình chấp hành chính sách, pháp luật về tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2018. Tham dự cùng có ông Võ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía thành phố Tam Kỳ có Chủ tịch UBND thành phố ông Nguyễn Hồng Quang và đại diện lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn.

Thực hiện các quy định của Trung ương, tỉnh về việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức trên địa bàn; hằng năm UBND thành phố Tam Kỳ đã xây dựng kế hoạch biên chế và tổ chức thực hiện. Cụ thể như giao biên chế CCVC hằng năm cho từng cơ quan đơn vị; thực hiện điều chuyển biên chế giữa các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập hàng năm đảm bảo theo Đề án vị trí việc làm. Số lượng  biên chế được giao đảm bảo theo chức năng, nhiệm vụ, nhu cầu của các cơ quan, đơn vị. Năm 2019, UBND thành phố Tam Kỳ được giao biên chế công chức và biên chế viên chức theo Quyết định số 47/QĐ-UBND ngày 07/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh là 1.410 biên chế (trong đó cơ quan chuyên môn 116 biên chế công chức, đơn vị sự nghiệp công lập gồm 1.224 biên chế sự nghiệp giáo dục đào tạo, 31 biên chế sự nghiệp văn hóa – thể thao và 39 biên chế sự nghiệp khác) và hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP là 48 chỉ tiêu. Tính đến thời điểm 30/4/2019, biên chế công chức và viên chức mà thành phố Tam Kỳ thực hiện là 1.349. Số biên chế công chức và viên chức chưa sử dụng là 60. Hợp đồng lao động tại các cơ quan chuyên môn và đơn vị sự nghiệp công lập là 185 người. Hợp đồng lao động tại các tổ chức Hội đặc thù có 9 người. Từ năm 2016-2018, UBND thành phố Tam Kỳ đã thực hiện nghiêm túc công tác bổ nhiệm cán bộ; thực hiện việc luân chuyển, điều động 65 cán bộ căn cứ theo quy định của Trung ương, tỉnh và Thành ủy Tam Kỳ đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, coi trọng cán bộ có năng lực, trình độ; đảm bảo về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức. Bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo đối với 41 trường hợp. Việc triển khai xây dựng và thực hiện Đề án vị trí việc làm trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng quy định. Công tác kiện toàn bộ máy, tinh giản biên chế được tập trung thực hiện. Đến nay, Tam Kỳ xây dựng Đề án sắp xếp mạng lưới ngành Giáo dục thành phố giai đoạn 2018-2025 trình Sở GD-ĐT; tiến hành cổ phần hóa Ban quản lý các công trình công cộng; thành lập Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp, Trung tâm Văn hóa - Thể thao – Truyền thông, giải thể Trung tâm Phát triển các khu, cụm công nghiệp và thương mại, dịch vụ thành phố; tiếp nhận Trung tâm phát triển quỹ đất từ tỉnh về thành phố. Đến cuối năm 2018 Tam Kỳ đã tinh giản được 63 người.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND thành phố cũng đã kiến nghị Ban Pháp chế HĐND tỉnh xem xét có ý kiến với các cấp có thẩm quyền về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đối cới 134 người lao động hợp đồng chuyên môn nghiệp vụ; bổ dung thêm biên chế sự nghiệp giáo dục; cho phép tuyển dụng công chức cấp xã không qua thi tuyển đối với những trường hợp đã hợp đồng lâu năm ở các xã, phường với thời gian công tác từ 60 tháng trở lên; xem xét cho phép một số đơn vị được hợp đồng lao động để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ như Đội quy tắc đô thị, các tổ chức Hội đặc thù, đơn vị sự nghiệp văn hóa thể thao, bổ sung biên chế đối với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp...

Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà Tam Kỳ đã đạt được trong thực hiện chấp hành chính sách, pháp luật về tuyển dụng, quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức. Đồng thời yêu cầu thành phố Tam Kỳ làm rõ thêm một số nội dung về việc số hợp đồng lao động hiện nay vẫn còn nhiều; việc sắp xếp mạng lưới trường lớp trên toàn địa bàn. Đại diện Sở Nội vụ cũng đã giải đáp một số kiến nghị của thành phố. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, trình các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới xem xét.