Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

A+ | A | A-

Giám sát về kết quả quản lý các nguồn thu huy động từ dân

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 10:39 | 19/08 Lượt xem: 23156

Chiều ngày 14.8, đoàn giám sát Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND thành phố Tam Kỳ về tình hình thu, quản lý sử dụng các loại quỹ huy động từ sự đóng góp của người dân trên địa bàn thành phố từ ngày 01/01/2016 đến 31/12/2018.

 

Hiện nay các xã, phường trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đang triển khai thu 5 loại quỹ: quỹ phòng chống thiên tai theo quy định và 4 loại quỹ thu tự nguyện: quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, quỹ đền ơn đáp nghĩa. Ngay từ đầu năm, UBND thành phố đã triển khai giao chỉ tiêu thu cho các địa phương cùng với giao chỉ tiêu kế hoạch ngân sách đối với quỹ phòng chống thiên tai, quỹ đền ơn đáp nghĩa. Riêng với quỹ vì người nghèo, quỹ bảo trợ trẻ em và quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi địa phương tự huy động nộp vào tài khoản tiền gửi của địa phương. Việc miễn giảm các khoản thu đối với đối tượng chính sách, người có công cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, hộ già cả neo đơn... được thực hiện đảm bảo. Từ năm 2016 đến cuối 2018, nguồn thu các quỹ thực hiện đạt từ 1,9 tỷ đến 2,2 tỷ đồng. Công tác thu, chi và quản lý các loại quỹ được thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Các mục chi, khoản chi được ghi cụ thể, rõ ràng và được niêm yếu công khai tại trụ sở UBND các xã, phường và thôn, khối phố.
 

Tổ đại biểu số 5 làm việc với UBND thành phố Tam Kỳ 

Trước khi có buổi làm việc với UBND thành phố Tam Kỳ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã đi kiểm tra, giám sát công tác thu, quản lý sử dụng các loại quỹ huy động từ sự đóng góp của người dân tại 3 địa phương An Mỹ, An Sơn và Trường Xuân. Qua thực tế thực hiện công tác này trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tổ đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao công tác thu, quản lý các loại quỹ của Tam Kỳ, đồng thời yêu cầu thành phố Tam Kỳ làm rõ thêm một số tồn tại như cơ chế vận hành tồn quỹ; việc kiểm tra giám sát công tác thu, quản lý các loại quỹ ở địa phương; công tác tổ chức thu ở Ban nhân dân thôn, khối phố... Phía Tam Kỳ cũng đã giải trình và đề nghị Tổ đại biểu số 5 tổng hợp và kiến nghị với HĐND tỉnh xem xét về hiệu quả quỹ phòng chống thiên tai; xuất phát từ thực tế tại cơ sở Ban nhân dân thôn, khối phố gặp nhiều khó khăn trong triển khai thu các loại quỹ nên đối với các loại quỹ có tình chất tương đồng cần đồng nhất, tránh gây phiền hà trong người dân khi tham gia đóng các loại quỹ.

Tác giả: BÍCH LIÊN – TƯỜNG QUÂN

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website