HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Tăng cường công tác tuyên truyền việc bảo tồn, phát triển dược liệu

;Ngày 6.9, đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát vùng trồng dược liệu xã Zuôih, huyện Nam Giang và làm việc với UBND huyện Nam Giang về kết quả thực hiện công tác bảo tồn, phát triển dược liệu, lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng. Tham gia đoàn có ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo, huyện Nam Giang đã được quy hoạch các loài dược liệu ngoài tự nhiên bao gồm: đảng sâm 6.578ha, ba kích 12.555ha, sa nhân 13.833ha, giảo cổ lam 782ha và lan kim tuyến 1.199ha. Trong giai đoạn từ 2016 đến nay, qua ghi nhận của huyện, sản lượng khai thác lâm sản ngoài gỗ, các loài dược liệu ước chừng 100 tấn sâm cau đỏ, 900 tấn mây, 4.500 lít mật ong, 30 tấn sa nhân, 2 tấn nấm lim xanh, 5 tấn chuối rừng, 300 tấn ươi và một số loại dược liệu khác... Triển khai Nghị quyết 202 của HĐND tỉnh, giai đoạn 2017 - 2018, Nam Giang hỗ trợ giống trồng mới 54,94ha cây dược liệu với tổng kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ 122 hộ gia đình và 38 nhóm hộ trồng dược liệu. Cụ thể, năm 2017 hỗ trợ giống cây dược liệu cho nhân dân trồng mới 21,6ha (ba kích, đảng sâm, sa nhân tím) với tổng kinh phí 936 triệu đồng, hỗ trợ 94 hộ gia đình và 15 nhóm hộ tại các xã Tà Bhing, Chơ Chun, La Dêê trồng dược liệu.

Đoàn khảo sát khu vực trồng dược liệu của người dân tại xã Zuôih, huyện Nam Giang.

Nam Giang có diện tích rừng tự nhiên lớn, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, do đó tài nguyên rừng, thực vật rừng rất phát triển với nhiều loài cây dược liệu, cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao phân bố trong tự nhiên như nấm lim xanh, lan gấm, sâm bảy lá một hoa, sa nhân tím, đảng sâm, lá nón, mây các loại…

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị huyện Nam Giang tập trung công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ việc trồng, phát triển cây dược liệu gắn với cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, định hướng việc phát triển dược liệu phù hợp với điều kiện, thế mạnh của địa phương, tránh trường hợp phát triển dàn trãi nhiều loại cây, cũng như tập trung hỗ trợ đối với 1 loại cây (như cây Đinh Lăng), tăng diện tích trồng dược liệu để đạt được mục tiêu theo quy hoạch, tăng cường kiểm soát, giám sát chất lượng giống hỗ trợ, cũng như khâu trồng, chăm sóc của người dân sau khi nhận giống.

Tác giả: Thanh Bình