HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Ban dân tộc HĐND tỉnh khảo sát vườn bảo tồn giống cây sa nhân tím

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 17:03 | 18/09 Lượt xem: 25120

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh vừa khảo sát thực tế vườn trồng bảo tồn chủ động giống cây sa nhân tím thuộc lâm phận quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Mi, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn.

Ông Nguyễn Văn Tình - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Mi cho biết, Ban Quản lý là đơn vị được tiếp nhận vật tư, phân bón, cây giống từ Trung tâm phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam để trồng bảo tồn chủ động giống cây sa nhân tím, diện tích trồng bảo tồn 7,5ha, tổng số lượng cây đã trồng 18.750 cây, trồng theo mật độ 2.500 cây/ha, cây cách cây 1,5m, hàng cách hàng 1,6m. Xung quanh khu vực trồng được rào lưới B40 với chiều dài 1.420m.

Đến nay, theo đánh giá của chủ đầu tư là Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam, cây sa nhân tím sinh trưởng, phát triển khá tốt, tỷ lệ cây sống hơn 81%, cây xanh tốt, chưa phát hiện sâu bệnh phát sinh gây hại, chiều cao trung bình 50cm. Tổng kinh phí thực hiện năm 2018-2019 gần 322 triệu đồng.

Khó khăn nhất hiện nay là thuê nhân công bảo vệ, chăm sóc, phát dọn thực bì tại vườn. Do đơn giá thuê nhân công chăm sóc, bảo vệ cây sa nhân tím do Trung tâm Phát triển sâm Ngọc linh và dược liệu Quảng Nam đưa ra thấp, công chăm sóc 214 nghìn đồng/người/ngày và công bảo vệ 7,5ha chỉ gần 1,2 triệu đồng/tháng, trong khi khu vực trồng ở giữa rừng, rất xa khu dân cư nên đơn vị gặp khó khăn trong việc thuê nhân công. Nhiều năm nay, ban quản lý phải tận dụng lực lượng bảo vệ rừng làm thêm nhiệm vụ bảo vệ khu vực trồng sa nhân.

Tác giả: Thanh Bình