HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Chậm bố trí kinh phí thực hiện Nghị quyết 46 của HĐND tỉnh

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 12:21 | 23/03 Lượt xem: 81788

Ban Dân tộc HĐND tỉnh vừa tổ chức làm việc với Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voi để đánh giá tình hình thực hiện mức chi hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2020 theo Nghị quyết số 46 ngày 06.12.2018 của HĐND tỉnh; gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tổ tuần tra bảo vệ rừng chuyên trách và một số hộ, nhóm hộ, cộng đồng dân cư có nhận giao khoán bảo vệ rừng. Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách BQL KBT loài và sinh cảnh Voi cho biết, sau khi chuyển đổi hình thức quản lý rừng từ nhóm hộ, cộng đồng sang chủ rừng tự quản lý thì tổng diện tích rừng thuộc lâm phận của BQL là 18.977ha rừng đặc dụng (trong đó diện tích rừng thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách là 15.261ha) và 9.065ha rừng theo Nghị định 75 của Chính phủ.

Đại diện BQL KBT loài và sinh cảnh Voi báo cáo tại buổi làm việc

Trên cơ sở Nghị quyết 46 và các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện, BQL đã phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền và xét chọn 46 người đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia vào lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa bố trí kinh phí thực hiện Nghị quyết 46 nên việc ký kết hợp đồng lao động chưa triển khai, các chế độ về tiền lương và các chính sách hỗ trợ khác chưa được thực hiện, ảnh hưởng đến công tác tuần tra và bảo vệ rừng.

Đánh giá về hiệu quả hình thức quản lý bảo vệ rừng, tại cuộc họp lãnh đạo BQL, chính quyền cở sở và đại diện cộng đồng dân cư đều cho rằng theo hình thức lực lượng chuyên trách mang lại hiệu quả hơn so với nhóm hộ, cộng đồng. Lãnh đạo UBND xã Quế Lâm (Nông Sơn) nhìn nhận công tác giao khoán bảo vệ rừng theo hình thức nhóm hộ, cộng đồng trước đây còn một số tồn tại, hạn chế như: chưa lựa chọn được người có sức khỏe, hiệu quả hoạt động chưa cao, thu nhập mang tính cào bằng, chưa có chế tài ràng buột trách nhiệm của các đối tượng khi để xảy ra phá rừng trong diện tích giao quản lý…

Tại buổi làm việc, BQL KBT loài và sinh cảnh Voi kiến nghị tỉnh quan tâm sớm bố trí kinh phí triển khai thực hiện Nghị quyết số 46; tiếp tục thực hiện chủ trương nghị quyết sau năm 2020; đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và các trạm quản lý bảo vệ rừng.

Tác giả: Hải Yến