Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

A+ | A | A-

Quan tâm đến chất lượng, tiến độ đối với các dự án đầu tư công

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 9:21 | 12/05 Lượt xem: 1116

Chiều ngày 11.5, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh để chuẩn bị nội dung phục vụ phiên họp giải trình của Thường trực HĐND tỉnh về việc chấp hành pháp luật đầu tư công và tình hình triển khai thực hiện các dự án nhóm B, nhóm C trọng điểm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Đồng chí Nguyễn Đức – Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đồng chí Võ Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Trong giai đoạn trung hạn 2016-2020, Ban Quản lý dự án ĐTXD tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý 31 dự án nhóm B và C trọng điểm. Đến nay, đã có 8 dự án phê duyệt quyết toán, 5 dự án hoàn thành và đang lập thủ tục quyết toán, 17 dự án chuyển tiếp và 01 dự án khởi công mới kế hoạch năm 2020. Nhìn chung, thời gian qua, đơn vị cơ bản chấp hành nghiêm túc pháp luật về đầu tư công, sau khi được giao nhiệm vụ triển khai dự án, đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu và lập hồ sơ các bước chuẩn bị đầu tư theo quy định. Công tác thu hồi tạm ứng vốn được chú trọng, các dự án đến nay đã thu hồi hết số dư tạm ứng đối với các khoản chi phí phát sinh từ năm 2017 trở về trước, lũy kế vốn tạm ứng còn lại chưa thu hồi tính đến hết niên độ 2019 là 213,121 tỷ đồng, chủ yếu là khoản tạm ứng hợp đồng chưa đến hạn thanh toán. Việc quản lý nợ xây dựng  cơ bản được tập trung triển khai, tính đến 31.1.2020 khối lượng nợ XDCB là 8,318 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản giữ lại chờ quyết toán và bảo hành công trình.


 
 Trưởng Ban KT-NS Nguyễn Đức phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án ĐTXD tỉnh đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm trễ, kéo dài thời gian triển khai một số dự án. Ngoài yếu tố khách quan do thay đổi chính sách pháp luật về đầu tư công, đầu tư xây dựng, đất đai, vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng, quy hoạch... thì công tác giao chủ đầu tư, công tác phối hợp thẩm định của một số ngành, việc khảo sát hiện trạng khi xây dự toán... vẫn còn bất cập. Do vậy, đơn vị kiến nghị cấp có thẩm quyền tập trung hơn nữa công tác quy hoạch nhằm chủ động xây dựng danh mục đầu tư công trong từng giai đoạn cho phù hợp định hướng phát triển ngành và phù hợp quy hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, cần nhất quán trong việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án, công trình; từng bước thực hiện việc tạo quỹ đất sạch để tạo thuận tiện trong triển khai dự án; tăng cường phân cấp, ủy quyền trong lĩnh vực đầu tư dự án; quan tâm bố trí thêm cán bộ thực hiện thẩm định hồ sơ các bước chuẩn bị đầu tư...

Để có cơ sở chất vấn, yêu cầu giải trình những tồn tại, bất cập trong việc chấp hành pháp luật đầu tư công, đa số ý kiến thành viên đoàn giám sát đề nghị Ban Quản lý dự án ĐTXD tỉnh làm rõ hơn về những khó khăn vướng mắc, tắc trách của từng cá nhân, bộ phận của từng cơ quan liên quan, các kiến nghị đề xuất để khắc phục. Đồng thời, Đoàn cũng yêu cầu đơn vị tăng cường trách nhiệm hơn nữa việc phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị thụ hưởng dự án trong thực hiện quy trình đầu tư, đảm bảo triển khai dự án kịp thời, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Tác giả: Bảo Hân

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website