HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Công tác quản lý, bảo vệ rừng còn bất cập

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 11:52 | 26/06 Lượt xem: 319

Để chuẩn bị nội dung phục vụ kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa IX, vừa qua, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức làm việc với UBND các huyện Nam Trà My và Tiên Phước về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả thực hiện một số chương trình, chính sách dân tộc 6 tháng đầu năm 2020. Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nguyễn Thị Tuyết Thanh chủ trì các buổi làm việc.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên với sự quyết tâm, nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nên tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn các huyện Nam Trà My và Tiên Phước đạt được nhiều kết quả khá ở hầu hết các lĩnh vực, kinh tế tiếp tục phát triển, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ; chất lượng đời sống của nhân dân được nâng lên; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ban Dân tộc khảo sát tại Khu dân cư Tắk Lang 2, thôn 3, xã Trà Linh

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Nguyễn Thế Phước cho biết, nguồn vốn thực hiện sắp xếp, bố trí dân cư theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh chưa đáp ứng yêu cầu, khó khăn trong việc tìm kiếm vật liệu thay thế gỗ làm nhà. Một số khu dân cư hiện chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Nguồn vốn được ngân sách tỉnh bố trí năm 2019 để thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo thuộc dự án 1, Chương trình 30a chưa được giải ngân còn khá nhiều, nguyên nhân do vướng mắc về thủ tục phê duyệt dự án. Công tác quản lý, bảo vệ rừng còn bất cập, còn xảy ra nhiều trường hợp đốt, phá rừng làm nương rẫy.

Đối với huyện Tiên Phước, theo ông Phùng Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, là địa phương trọng điểm về phát triển nông nghiệp, kinh tế vườn, tuy nhiên hệ thống các hồ chứa, công trình thủy lợi chưa được đầu tư nên không chủ động được được nguồn nước tưới, thường xuyên thiếu nước, dẫn đến khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến tiêu chí đạt huyện nông thôn mới. Nguồn kinh phí bồi thường, GPMB, nguồn đối ứng trong xây dựng NTM của ngân sách huyện theo quy định của tỉnh rất lớn, vượt khả năng ngân sách địa phương. Tệ nạn ma túy, đánh bạc vẫn còn diễn biến phức tạp. Hoạt động du lịch chưa được phát triển, còn ở dạng tiềm năng, nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa được đầu tư, chưa thu hút các doanh nghiệp tham gia ở lĩnh vực này…

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nguyễn Thị Tuyết Thanh đánh giá cao những kết quả các địa phương đạt được về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2020; thời gian đến, các địa phương cần tập trung rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, đưa ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập nhằm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu đã đề ra; tiếp tục thực hiện có hiệu quả những chủ trương, chính sách hỗ trợ của trung ương, tỉnh, phát huy thế mạnh để tạo động lực thúc đẩy địa phương phát triển; chăm lo hơn nữa đến đời sống nhân dân, giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trước đó, Đoàn công tác của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND xã Trà Linh, huyện Nam Trà My và khảo sát tình hình thực hiện sắp xếp, bố trí dân cư theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh tại Khu dân cư Tắk Lang 2, thôn 3, xã Trà Linh.

Tác giả: Thanh Quân