Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

A+ | A | A-

Giải trình đầu tư công – quyết nghị nhiều chủ trương quan trọng

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 14:17 | 29/06 Lượt xem: 511

Thường trực HĐND tỉnh vừa tổ chức phiên họp giải trình chấp hành pháp luật về đầu tư công và tình hình triển khai thực hiện các dự án nhóm B, nhóm C trọng điểm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng. Tham dự phiên họp có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các thành viên Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Phiên họp giải trình về nội dung trên được tổ chức với mục đích nhận diện đầy đủ và cụ thể nhất các tồn tại, bất cập trong thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 ngay từ giai đoạn lập kế hoạch và triển khai thực hiện dự án sau khi được cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư. Việc tổ chức phiên họp còn hướng đến việc quyết nghị các giải pháp thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2021-2026.


 
 Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường phát biểu tại phiên họp
 
Thảo luận tại phiên họp nhiều đại biểu nhận định, 2016-2020 là giai đoạn đầu tiên tỉnh kế hoạch hóa công tác đầu tư công theo kế hoạch trung hạn nên dẫn đến những lúng túng nhất định, chưa đúng tính chất “trung hạn” vì được điều chỉnh, bổ sung quá nhiều lần. Bên cạnh đó, dường như các khâu trong việc lập và thực hiện kế hoạch trung hạn đều bộc lộ tồn tại như thực hiện các thủ tục đầu tư còn lúng túng ngay từ bước đầu, thiếu khoa học, dự báo nguồn vốn thiếu chính xác, phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, ảnh hưởng đến công tác lập, triển khai kế hoạch đầu tư công hằng năm. Chưa chủ động trong phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi trong khâu phân bổ vốn. Cùng với những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đã dẫn đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong năm kế hoạch đạt thấp, xu hướng giảm dần. Công tác tổ chức đấu thầu một số nơi chưa thực sự nghiêm túc, thiếu sự giám sát thường xuyên của các cơ quan chức năng. Tiến độ thực hiện nhiều dự án còn chậm, kéo dài, khó đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong quá trình thi công đôi lúc chưa được quan tâm đúng mức; có công trình đã đưa vào sử dụng nhiều năm tuy nhiên vẫn chưa bàn giao về cho địa phương quản lý; vẫn chưa được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.  

Điều hành và kết luận phiên họp, lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh nêu lên một số chủ trương và giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác lập và thực hiện kế hoạch trung hạn giai đoạn sau thuộc trách nhiệm của HĐND và UBND tỉnh như: xác định tiêu chí để lựa chọn danh mục dự án ưu tiên đầu tư ở các ngành, lĩnh vực; nguyên tắc, tiêu chí phân cấp đầu tư công trình, dự án do cấp tỉnh đầu tư. Dự báo chính xác tổng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Cơ cấu nguồn vốn đầu tư ở các ngành, lĩnh vực hợp lý, phù hợp với định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển ngành, lĩnh vực, kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2021-2025. Tổ chức Hội đồng đánh giá, thẩm định, lựa chọn danh mục dự án ưu tiên đầu tư để đề xuất đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đánh giá tình hình hoạt động của các Ban quản lý dự án chuyên ngành để giao chủ đầu tư phù hợp với tính chất hoạt động và nhân lực hiện có; thực hiện nguyên tác công trình cấp nào quyết định chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư, cấp đó làm chủ đầu tư.

Tác giả: Thanh Thanh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website