HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Nông Sơn

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 16:32 | 17/09 Lượt xem: 5901

Chiều ngày 15.9, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Nông Sơn về tình hình phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn huyện, Ông Đinh Văn Hươm - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn, tham dự có ông Nguyễn Công Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Nông Sơn, năm 2010 đến nay, từ các nguồn kinh phí đầu tư, hỗ trợ cho kinh tế vườn, kinh tế trang trại và các nguồn lồng ghép từ các chương trình như nông thôn mới, chương trình 135, chính sách phát triển chăn nuôi, trồng rừng gỗ lớn…đã đầu tư giống cây trồng, con vật nuôi, máy móc trang thiết bị phục vụ sản xuất nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Vườn trên địa bàn huyện Nông Sơn đa phần trồng các loại cây ăn quả, phổ biến như: cây có múi cam, chanh, bưởi, quýt, lòn bon, măng cụt, sầu riêng; chuối các loại; mít; cây tiêu; ngoài ra còn chú trọng phát triển, trồng trọt một số loại cây dược liệu như đẳng sâm, ba kích, đinh lăng…Tổng số vườn hiện có trên toàn huyện khoảng 2.825 vườn, với diện tích 350ha. Trong đó, vườn có quy mô diện tích dưới 500m2 chiếm tỷ lệ khá cao với 1247 vườn; số vườn trên 1000m2 đến 3000m2 có 843 vườn; số vườn từ 3000m2 đến 5000m2 có 94 vườn; trên 5000m2 có khoảng 28 vườn. Đối với trang trại: trên địa bàn huyện có 03 trang trại được công nhận theo Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT ngày 13/4/2011 về quy định tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận trang trại; tuy nhiên theo quy định tại Thông tư 02/2020/TT-BNNPTNN thì chưa đảm bảo tiêu chuẩn.

Xoay quanh nội dung dự thảo Đề án quy định cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2026, lãnh đạo huyện cùng các ngành tham dự đề nghị: cần xem xét hỗ trợ giống con vật nuôi để phát triển kinh tế vườn, trang trại; đồng thời xem xét giảm quy mô diện tích đối với vườn trồng cây hàng năm từ 500m2 trở lên và vườn trồng cây lâu năm từ 1000m2 trở lên…Đoàn cũng đã đi khảo sát thực tế tại một số mô hình vườn ở địa phương.

Tác giả: Phan Hà