HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Kiến nghị sớm phê duyệt đồ án quy hoạch đô thị Bình Minh và điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Hà Lam.

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 5:50 | 16/05 Lượt xem: 22003

Đó là ý kiến kiến nghị của lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về công tác lập, tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn huyện vào chiều ngày 12/5/2022. Đồng chí Trần Xuân Vinh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện Thăng Bình, căn cứ các quy định pháp luật liên quan, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn chú trọng công tác lập quy hoạch, quản lý đô thị, chỉ đạo ban hành Nghị quyết về công tác quy hoạch đô thị từ rất sớm; HĐND huyện ban hành Nghị quyết về phát triển đô thị trên địa bàn huyện và tổ chức phê duyệt Đề án phát triển đô thị trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2030. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 02 đồ án quy hoạch chung đô thị: (1) Quy hoạch chung đô thị Bình Minh đến năm 2030 và 2045; (2) Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Hà Lam đến năm 2030. Các quy hoạch này đang trình Hội đồng thẩm định của tỉnh. Ngoài ra, có 04 quy hoạch chi tiết 1/500. Nhìn chung, các đề án quy hoạch được lập, thẩm định, phê duyệt đảm bảo theo quy định, cơ bản phù hợp với định hướng quy hoạch cấp trên, đảm bảo tính đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, các đồ án quy hoạch đều được phê duyệt đánh giá môi trường chiến lược.

Qua làm việc, huyện Thăng Bình kiến nghị hướng dẫn thủ tục, trình tự tiếp nhận tài trợ kinh phí để lập quy hoạch đô thị; cho cơ chế nguồn vốn hỗ trợ đầu tư phát triển đô thị theo các chương trình, khu vực đề xuất phát triển đô thị, quy hoạch chung đô thị được duyệt; hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng trong phạm vi Khu kinh tế mở Chu Lai quản lý; sớm thẩm định, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Hà Lam đến năm 20230, đồ án quy hoạch chung đô thị Bình Minh; triển khai lấy ý kiến, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chung ven biển huyện Duy Xuyên và Thăng Bình, các quy hoạch phân khu trong Khu KTM Chu Lai nhằm khớp nối đồng bộ các quy hoạch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi lãnh đạo Thăng Bình rất quyết liệt, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo từ rất sớm công tác quy lập, tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch đô thị. Đồng thời, lưu ý huyện cần rà soát các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, hướng đến đô thị loại V để có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể. Nghiên cứu giải pháp xã hội  hóa để huy động kinh phí lập quy hoạch, dần nâng cao chất lượng quy hoạch. Huyện cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nỗ lực quyết tâm vượt bật mới bức phá huyện Thăng Bình cùng với các huyện ven biển của tỉnh phát triển.

Tác giả: Tấn Quang