Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

HĐND / Thông tin kỳ họp

A+ | A | A-

Những thành quả đạt được trong năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng để hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm của tỉnh

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 11:01 | 04/12 Lượt xem: 14262

Sáng nay 4.12, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đã phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 9. Trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh,

          Kính thưa quí vị khách mời,

Thưa đồng bào và cử tri trong tỉnh,

          Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời đến tham dự kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX; xin trân trọng gửi đến quí vị lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

          Kính thưa các quí vị đại biểu,

          Thưa các vị khách quí và đồng bào, cử tri của tỉnh

 Năm 2018 là năm bản lề của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân lao động trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng vào những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, nội chính, đối ngoại của tỉnh Quảng Nam năm 2018.

 
 Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang phát biểu khai mạc kỳ họp sáng nay 4.12.

 Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 8,1% so với năm 2017, bình quân 3 năm 2016 - 2018 tăng 12,33%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông – lâm – thủy sản giảm còn 11%, tỷ trọng các ngành phi nông nghiệp tăng lên 89%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 21.745 tỷ đồng, trong đó thu nội địa hơn 17.274 tỷ đồng, tăng 11,6% so với dự toán, vượt kế hoạch đề ra, tiếp tục đóng góp 10% cho ngân sách Trung ương. Hơn 6,5 triệu lượt khách đến Quảng Nam tham quan, lưu trú, trong đó có hơn 3,8 triệu lượt khách quốc tế.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn 10% và chiếm 29% trong GRDP, đạt kế hoạch đề ra. Trong năm qua, bên cạnh nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sạch, vệ sinh môi trường, giáo dục, y tế … được đầu tư; một số dự án trọng điểm được khánh thành đưa vào sử dụng như: Cầu Đế Võng và đường dẫn phía Bắc cầu Cửa Đại nối mạch thông suốt tuyến đường ven biển 129 từ Tam Kỳ đi Đà Nẵng; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Nam Hội An; dự án nút giao thông vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là những công trình rất có ý nghĩa, tạo diện mạo hạ tầng giao thông hiện đại cho khu vực phía Nam của tỉnh.  

Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng, tăng 19 triệu đồng so với năm 2015. Y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội tiếp tục có bước chuyển biến mới. Các chương trình, chính sách giảm nghèo bền vững được quan tâm thực hiện, giảm được 6.090 hộ nghèo, vượt kế hoạch đề ra.

Việc sắp xếp tổ chức, bộ máy, sắp xếp lại thôn, khối phố theo chủ trương chung đã đạt kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận. Công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại có bước phát triển mới.

Những thành quả đạt được trong năm 2018 có ý nghĩa rất quan trọng để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm 2016 - 2020 và đặc biệt là các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 đã đề ra.

Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư ở một số dự án; việc phát triển đô thị triển khai còn chậm, lúng túng, nhiều vấn đề chưa kịp thời tháo gỡ. Việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn cũng còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt thấp so với kế hoạch. Còn nhiều cơ sở trường lớp học đang xuống cấp, thiếu dụng cụ học tập, đặc biệt ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Chất lượng đào tạo lao động chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp. Công tác quản lý và bảo vệ rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản còn hạn chế; tình hình an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội diễn biến ngày càng phức tạp.

Kính thưa các vị đại biểu,

Tại kỳ họp này, trên cơ sở các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ năm 2019, đánh giá giữa kỳ việc thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và các báo cáo khác trên các lĩnh vực tài chính, đầu tư, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phòng chống tham nhũng, lãng phí... đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu sâu sắc, thảo luận làm rõ các kết quả đạt được, nguyên nhân, xây dựng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2019. Và bên cạnh đó, đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, góp ý vào các đề án rất quan trọng như: Đề án sắp xếp lại thôn, tổ dân phố và chế độ hỗ trợ cho cán bộ thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sáp nhập; chế độ hỗ trợ cải thiện mức sống cho một số đối tượng người có công và người thuộc diện bảo trợ xã hội già cả, neo đơn, khuyết tật nặng thuộc hộ nghèo; cơ chế đổi mới để quản lý, bảo vệ rừng một cách hiệu quả, phù hợp với thực tiễn ở địa phương; bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 và một số nội dung quan trọng khác được chuyển từ kỳ họp thứ 8 sang kỳ họp này.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thực hiện Nghị quyết số 85 năm 2014 của Quốc hội khóa XIII, kỳ họp này, HĐND tỉnh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri và từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh thực hiện việc đánh giá lấy phiếu tín nhiệm với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm.

Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng sẽ tổ chức bầu cử bổ sung chức danh ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021; xem xét các báo cáo giám sát chuyên đề của các Ban HĐND tỉnh và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao nhất trước cử tri, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để kỳ họp thành công tốt đẹp. Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX. Xin trân trọng cảm ơn.


(Tiêu đề do Ban Biên tập Trang thông tin đặt)

Tác giả: Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website