Mode:         
Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

HĐND / Thông tin kỳ họp

Hỗ trợ tín dụng cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 12:46 | 05/12 Lượt xem: 2474

Chiều 4.12, tại kỳ họp thứ 9 của HĐND tỉnh, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động giai đoạn 2019 – 2021.

Đối tượng áp dụng theo đề nghị của UBND tỉnh là người lao động (ngoài các đối tượng chính sách theo quy định của Trung ương) có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh từ đủ 24 tháng trở lên tính đến ngày làm thủ tục vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cho rằng đề án chính sách cần bổ sung đối tượng người lao động thuộc các chính sách hỗ trợ của trung ương (người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, lao động cư trú dài hạn trên địa bàn huyện, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, thân nhân người có công cách mạng, người thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp). Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cho rằng, đây là những đối tượng ít có điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài, mức vay vốn theo chính sách trung ương vẫn chưa đủ trang trải chi phí, vì vậy đối tượng cần hỗ trợ thêm từ chính sách của tỉnh.

          UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ chi phí học ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết mức 2,5 triệu đồng/lao động/khóa học. Tuy nhiên, ý kiến thẩm tra của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh không quy định nội dung hỗ trợ này. Vì các đối tượng người lao động thuộc các chính sách hỗ trợ của trung ương đã được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, kể cả chi phí tiền ăn, đi lại, lệ phí làm thị thực, hộ chiếu, khám sức khỏe... Các đối tượng còn lại (theo đề nghị của UBND tỉnh) đa số đã được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề theo Quyết định số 46/2015/QĐ-TTg. Vì vậy số lao động cần hỗ trợ theo dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình là không nhiều, đồng thời đây không phải là đối tượng yếu thế cần hỗ trợ, số lao động này cần phải đóng góp trách nhiệm của bản thân nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.

          Đối với chính sách hỗ trợ tín dụng, UBND tỉnh đề nghị mức vay tối đa 100 triệu đồng không cần thế chấp tài sản đối với thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản; các thị trường còn lại mức vay trên 50 triệu đồng phải thế chấp tài sản. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo, lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Thời hạn cho vay bằng thời hạn đi làm việc ghi trên hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài, nhưng không quá 36 tháng.

          Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đề nghị khi người lao động thuộc đối tượng chính sách trung ương hỗ trợ đã vay đủ 50 triệu đồng từ nguồn vốn trung ương, khi tham gia lao động tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản thì ngân sách tỉnh cho vay phần tăng thêm nhưng không quá 50 triệu đồng và không cần tài sản bảo đảm tiền vay.

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

 Giấy mời họp
 Lịch công tác Đoàn ĐBQH và HĐND
 Lịch công tác UBND tỉnh
 Hồ sơ công việc Q.Office (phiên bản cũ)
 Nghị quyết HĐND tỉnh
 Hộp thư nội bộ
 Truyền hình đại biểu dân cử với cử tri
   Điểm tin trong ngày

 
 
 
 
 

Dự báo thời tiết

Tam Kỳ
Thứ tư, 17/07/2019
Mây thay đổi, trời hửng nắng
Nhiệt độ:31°
Độ ẩm: 75%
Hướng gió:Tây
Tốc độ gió:4 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Thứ năm
18/07/2019
Mây thay đổi, trời hửng nắng
29°-39°
Thứ sáu
19/07/2019
Mây thay đổi, trời hửng nắng
28°-40°

BẢN QUYỀN VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 62 Hùng Vương - TP Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852731 - Email: vphdnd@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)