HĐND / Thông tin kỳ họp

Ban Dân tộc HĐND tỉnh họp thông qua dự thảo các báo cáo

Sáng ngày 1.7, bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã chủ trì họp Ban thông qua dự thảo các báo cáo trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2019. Tham dự cuộc họp có ông Võ Hồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Minh – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo dự thảo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc ít người của tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, các chương trình, chính sách hỗ trợ của trung ương, của tỉnh đã tác động rất lớn đến các mặt kinh tế, văn hóa, đời sống xã hội, an ninh, quốc phòng khu vực miền núi. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội khu vực miền núi phát triển chưa ổn định, thiếu tính bền vững; nguồn nội lực trong nhân dân chưa được phát huy, diễn biến thời tiết bất thường, dịch bệnh trên đàn gia súc và giá cả của một số sản phẩm chủ lực ở miền núi biến động thất thường ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, đời sống và tâm lý của người dân; cơ sở hạ tầng còn thiếu, một số công trình bức thiết chưa được đầu tư, nâng cấp, duy tu bão dưỡng. Kết quả đăng ký thoát nghèo, thoát cận nghèo năm 2019 đạt thấp so với chỉ tiêu giao, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, một số địa phương số hộ tái nghèo, nguy cơ tái nghèo, hộ nghèo mới phát sinh tăng cao.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát thực tế thực trạng cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp học
và chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh tại huyện Nam Giang.

Về dự thảo báo cáo thực trạng cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp học và chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh trên địa bàn các miền núi của tỉnh, Công tác giáo dục – đào tạo ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh có học lực và hạnh kiểm yếu, kém vẫn còn cao, tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học giữa chừng, chưa chuyên cần trong học tập; điều kiện cơ sở vật chất, mạng lưới trường lớp học tại một số cơ sở giáo dục còn thiếu phòng chức năng, phòng bộ môn, nhà hiệu bộ, khu thể thao; cơ sở vật chất phục vụ bán trú, nội trú cho giáo viên và học sinh còn khó khăn, khu nhà ăn, nhà ở bán trú, công trình vệ sinh còn chật hẹp, xuống cấp, nhiều nơi thiếu nước sinh hoạt…

Các đại biểu tham dự cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo, ngoài ra đề nghị điều chỉnh lại bố cục trình bày, cần diễn đạt gọn, xúc tích, đồng thời, đã góp ý, bổ sung một số nội dung cho phù hợp.

Tác giả: Thanh Bình