Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

HĐND / Thông tin kỳ họp

A+ | A | A-

Đồng chí Phan Việt Cường – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp thứ 10

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 11:12 | 10/07 Lượt xem: 4965

Kính thưa đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Kính thưa đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh, thưa các vị đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh, quý vị khách mời, thưa cử tri và Nhân dân toàn tỉnh,

Hôm nay, tôi rất vinh dự được Hội đồng nhân dân tỉnh bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thay đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - nghỉ hưu theo chế độ. Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn các vị đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh đã tin tưởng, tín nhiệm bầu tôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX. Tôi ý thức rõ đây là niềm vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao mà Đảng bộ, chính quyền, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đã tin tưởng, giao phó.

Với ý thức, trách nhiệm trước Đảng bộ, chính quyền và cử tri, Nhân dân trong tỉnh, bản thân tôi sẽ cùng tập thể Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ luôn cố gắng hết sức mình cùng với các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; kế thừa và phát huy những kinh nghiệm và thành tựu của các thế hệ tiền nhiệm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh; thường xuyên liên hệ, gắn bó chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của nhân dân; phản ánh trung thực, kịp thời, đầy đủ ý chí, nguyện vọng của cử tri đến Hội đồng nhân dân tỉnh; tăng cường công tác phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân với Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực thi nhiệm vụ.

 

Quang cảnh kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh.

Nhận những nhiệm vụ, trọng trách được Đảng bộ, chính quyền, cử tri, nhân dân giao phó; để xứng đáng với niềm tin tưởng đó, tôi xin hứa trước Đảng bộ, Hội đồng nhân dân tỉnh, bà con cử tri và nhân dân sẽ cùng tập thể Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh ra sức đoàn kết, thống nhất một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc thông qua các quyết sách đúng đắn, tạo những bước đột phá, để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giám sát việc thực hiện khả thi các quyết sách đó, khẳng định vị trí, vai trò của HĐND tỉnh là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh.

Trong quá trình thực thi chức trách, nhiệm vụ, cá nhân tôi cũng như tập thể Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; sự ủng hộ, tin tưởng của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trong xây dựng chính quyền địa phương, phát triển kinh tế - xã hội và quản lý nhà nước bằng pháp luật, để Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp hoạt động ngày càng hiệu quả, đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với niềm tin mà cử tri và Nhân dân giao phó.

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh,

Thưa cử tri và Nhân dân toàn tỉnh,

Sáu tháng đầu năm 2019, với sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống chính trị, sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nội chính, đối ngoại của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tốc độ tăng trưởng và quy mô nền kinh tế tiếp tục tăng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; giá trị sản xuất các ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản tăng khá. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 54% dự toán; tín dụng tăng trưởng tốt; vốn đầu tư xã hội chiếm hơn 34% GRDP; các Chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển kinh tế, xã hội miền núi của tỉnh được tập trung thực hiện. Các vấn đề xã hội được quan tâm giải quyết kịp thời. Chất lượng giáo dục - đào tạo được duy trì, Quảng Nam tiếp tục dẫn đầu các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Hạ tầng y tế tiếp tục được đầu tư mở rộng gắn với phát triển một số kỹ thuật y tế chuyên sâu. Các chính sách cho người có công và an sinh xã hội được thực hiện tốt. Công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động đạt kết quả khả quan.An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh.

Những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 cũng như kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, một số vướng mắc trong các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, đất đai chưa được tháo gỡ. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công PAPI của tỉnh còn nằm trong nhóm trung bình thấp. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn cao hơn bình quân cả nước. Tình hình tội phạm ma túy, đánh bạc, trộm cắp, cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp ở một số địa bàn.

Tại kỳ họp này, trên cơ sở các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các báo cáo khác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phòng chống tham nhũng, lãng phí... đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tập trung nghiên cứu, thảo luận, nhất là các giải pháp để tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và xử lý, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh.  

Kính thưa Hội đồng,

Thưa  cử tri và Nhân dân toàn tỉnh,

Căn cứ Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch tổ chức các kỳ họp  trong năm 2019, từ sau kỳ họp cuối năm 2018, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương liên quan tích cực chuẩn bị các nội dung chuyên đề trình kỳ họp. Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét quyết định một số quy định về cơ chế, chính sách, định mức chi tiêu ngân sách; kế hoạch, phương án tài chính, đầu tư công… theo thẩm quyền. Tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu cho ý kiến cụ thể về các dự thảo nghị quyết, nhất là các nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan trình và cơ quan thẩm tra để đảm bảo các nghị quyết được ban hành có tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả.

Bên cạnh đó, kỳ họp cũng xem xét các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh và các báo cáo công tác của các cơ quan theo luật định.

Kỳ họp chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng. Do vậy, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân toàn tỉnh, tôi đề nghị các vị đại biểu tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả: Phan Việt Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website