HĐND / Thông tin kỳ họp

HĐND tỉnh xem xét báo cáo kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 16:10 | 10/07 Lượt xem: 48392

Tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh trình bày báo cáo đánh giá tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Bên cạnh việc đề cập các chỉ số tăng trưởng ở tất cả các ngành sản xuất, dịch vụ, thu ngân sách đạt tiến độ khá, nhiều vấn đề xã hội được tập trung giải quyết....UBND tỉnh cũng chỉ ra nhiều khó khăn, thách thức trong việc thực hiện kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2019.

Sáu tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) hơn 33.823 tỷ đồng, tăng 6,21% so với cùng kỳ năm 2018. Quy mô nền kinh tế đạt hơn 47.951 tỷ đồng. Cơ cấu GRDP chuyển dịch tích cực, khu vực nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm gần 12,7%, công nghiệp và xây dựng gần 34%, dịch vụ chiếm 32,9%.

Ngành công nghiệp tăng trưởng 3,65% so với cùng kỳ; riêng ngành sản xuất và lắp ráp ô tô tăng 6%, số lượng xe sản xuất 6 tháng trên 49.200 chiếc, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng hơn 27,3 nghìn tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp hơn 7.470 tỷ đồng, tăng 3,5%. Đến ngày 24/6/2019, có 86 xã của 14 huyện, thị xã, thành phố xuất hiện lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, có 5.434 con bị tiêu hủy.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hơn 12.634 tỷ đồng, đạt 54,7%, tăng 11,5% so với năm 2018, trong đó thu nội địa gần 9.490 tỷ đồng, đạt hơn 51,9% dự toán, tăng 11,7% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương đạt 38% dự toán; trong đó, chi thường xuyên đạt 46% dự toán. Tín dụng tăng trưởng khá, dư nợ cho vay hơn 68.270 tỷ đồng, tăng 14,8% so với đầu năm  và tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội hơn 16.718 tỷ đồng, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 34,8% GRDP. Trong đó, vốn Nhà nước gần 3.934 tỷ đồng, giảm 11,4%; vốn ngoài nhà nước gần 9.842 tỷ đồng, tăng 6,8%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 2.942 tỷ đồng, tăng 3,8%.

Đến nay, có 772 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 51 doanh nghiệp so cùng kỳ; nâng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 7.061 doanh nghiệp; giải thể 204 doanh nghiệp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 188 doanh nghiệp và 251 doanh nghiệp gởi thông báo tạm ngừng hoạt động. Cấp mới 11 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký gần 24,2 triệu USD, giảm 04 dự án so với cùng kỳ; nâng tổng số dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 182 dự án với tổng vốn đầu tư 5,9 tỷ USD. Cấp phép 34 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 10.430 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 505 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ  trên 61,7%. Hoàn thành việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở cho 27.191/29.432 nhà với tổng kinh phí hơn 670,7 tỷ đồng. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó BHXH bắt buộc 178 nghìn người (tăng 7,5%), bảo hiểm thất nghiệp 158,5 nghìn người (tăng 5,6%); tỷ lệ bao phủ BHYT đạt hơn 93% dân số.

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Tốc độ tăng trưởng GRDP còn chậm; công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng nhưng không cao, ngành sản xuất ô tô mặc dù tăng trưởng khá nhưng phải cạnh tranh gay gắt thị trường trong nước và nước ngoài. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc nhất là nhất là dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lỡ mồm long móng, bệnh trên tôm, gây tổn thất cho người chăn nuôi. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép vẫn còn xảy ra.

Thu ngân sách mặc dù vượt tiến độ, tuy nhiên số thu ở lĩnh vực quan trọng như ô tô thiếu ổn định. Hơn 90% các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên khó khăn trong huy động vốn, chậm đổi mới công nghệ, khả năng cạnh tranh thấp, sản xuất, kinh doanh có khó khăn. Công tác quản lý đất đai, quản lý hiện trạng tại một số địa phương thiếu chặt chẽ kéo dài nhiều năm.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng còn cao so với bình quân chung cả nước . Điều kiện chăm sóc y tế cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Nguồn lực đầu tư cho giáo dục chưa đáp ứng đủ yêu cầu thực tế, còn nhiều cơ sở trường lớp học đang xuống cấp, thiếu dụng cụ học tập, đặc biệt là ở khu vực miền núi, vùng khó khăn.

Xuất hiện một số ổ, nhóm tội phạm trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, diễn ra thời gian dài trên địa bàn liên huyện, liên tỉnh. Tình hình vi phạm các quy định trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, lâm sản, khoáng sản còn xảy ra, nhiều vụ vi phạm có quy mô lớn, tính chất phức tạp. Một số khu vực vẫn còn ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Sáng ngày 11.7, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận tình hình kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm, trên cơ sở đó bổ sung nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019.

Tác giả: Cẩm Sa