HĐND / Thông tin kỳ họp

Đánh giá công tác tổ chức kỳ họp thứ 10

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 10:33 | 05/08 Lượt xem: 27608

Phiên họp thường kỳ tháng 7/2019 của Thường trực HĐND tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường chủ trì đã tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị nội dung và tổ chức kỳ họp thứ 10, dự kiến các nội dung trình kỳ họp thứ 11

Hoàn thành khối lượng công việc lớn

Đánh giá về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp thứ 10, đa số các ý kiến tại phiên họp đều thống nhất nhận định kỳ họp đã hoàn thành nội dung và chương trình đề ra, xem xét 43 nội dung, thông qua 19 nghị quyết và thực hiện công tác nhân sự. Đáng lưu ý, với những cải tiến trong sắp xếp và bố trí chương trình đã dành thời gian hợp lý cho việc trình bày các báo cáo, đề án, tăng thời lượng thảo luận, giải trình. Báo cáo giám sát, khảo sát chuyên đề của Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh được trình bày trực tiếp trong phiên khai mạc kỳ họp đã thu hút được sự theo dõi của cử tri và nhân dân. Kỳ họp đã xem xét, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng như: chủ trương đầu tư các dự án nhóm B và nhóm C trọng điểm; bổ sung danh mục dự án đầu tư công trung hạn và năm 2019. Phương án phân bổ nguồn vượt thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh năm 2018. Đánh giá sâu về thực trạng thực hiện chính sách, pháp luật trong: quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức; hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác; đầu tư cho giáo dục miền núi,….

Một số hạn chế được đánh giá tại phiên họp như tình trạng bị động, chậm trễ trong việc gửi tài liệu vẫn chưa được khắc phục; hoạt động giám sát thông qua hình thức chất vấn và trả lời chất vấn chưa được tiến hành. Bên cạnh đó, hồ sơ, tài liệu phục vụ kỳ họp nhiều nhưng chưa áp dụng theo phương thức mới. Việc thay đổi thời gian tổ chức kỳ họp nhiều lần vì các nguyên nhân khách quan phần nào ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị nội dung và sự tham gia của đại biểu. Một số đại biểu chưa quan tâm nghiên cứu cho ý kiến sâu về các nội dung trình kỳ họp.

Về giải pháp khắc phục, Thường trực HĐND đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan được giao nhiệm vụ chuẩn bị nội dung trình kỳ họp nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những hạn chế, thiếu sót nêu trên. Giao Văn phòng HĐND tỉnh tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cải tiến việc tổ chức, điều hành kỳ họp; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức kỳ họp, giảm việc sao in tài liệu và tạo thuận lợi trong cập nhật, nghiên cứu tài liệu của đại biểu.

16 nội dung trình tại kỳ họp thứ 11

Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp 11) dự kiến tổ chức trong 02 ngày 25 và 26/9/32019. Xem xét yêu cầu thực tiễn, tiến độ chuẩn bị Thường trực HĐND tỉnh thống nhất 16 nội dung trình kỳ họp thứ 11; gồm 12 đề án, dự thảo nghị quyết như: thưởng vượt thu so với dự toán; Đề án quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp và hỗ trợ hoạt động người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở; sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; chính sách khuyến khích hỗ trợ hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giai đoạn 2020-2025; hỗ trợ cai nghiện tự nguyện;,… và các báo cáo chuyên đề trên các lĩnh vực đất đai, giao thông, hỗ trợ nhà ở người có công theo nội dung đã được HĐND tỉnh quyết nghị như  phương án hỗ trợ kinh phí để đo đạc bổ sung, chỉnh lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất lâm nghiệp 09 huyện miền núi; phương án tiếp tục thực hiện hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg; kết quả triển khai chương trình kiên cố hóa mặt đường các tuyến ĐH, phát triển giao thông nông thôn.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét kết quả giám sát của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh về nội dung “Công tác thu, quản lý, sử dụng các loại quỹ huy động từ sự đóng góp của người dân ở cấp xã”.

Tăng cường phối hợp trong chuẩn bị nội dung

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu các đề án, báo cáo tăng cường trách nhiệm để nội dung trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, tiến độ. Đối với các nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thay đổi quy định về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố,… có tác động lớn, nhiều mặt. Do vậy cần tuân thủ đầy đủ quy trình, thủ tục trong việc xây dựng đề án, dự thảo nghị quyết, nhất là khâu đánh giá tác động, lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động.

Để tạo thuận lợi trong công tác thẩm tra, các cơ quan chủ trì soạn thảo kịp thời cung cấp các thông tin về dự thảo đề án, nghị quyết để lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh nghiên cứu, tham gia góp ý, phản biện ngay từ đầu, góp phần nâng cao chất lượng nội dung trình kỳ họp.

Bên cạnh công tác chuẩn bị kỳ 11, UBND cần kịp thời ban hành các văn bản triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 10; tích cực chỉ đạo triển khai những nội dung đã được HĐND tỉnh quyết nghị, giao nhiệm vụ. Chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện thực hiện các kiến nghị qua giám sát và tổng hợp, báo cáo HĐND tỉnh kết quả thực hiện tại các kỳ họp thường lệ. Sở Tư pháp phối hợp Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn rà soát các nhiệm vụ HĐND tỉnh giao, chủ trương của Tỉnh ủy, văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan Trung ương để lập danh mục văn bản quy phạm pháp luật trình HĐND theo thẩm quyền, làm cơ sở đăng ký vào chương trình các kỳ họp tiếp theo. Sở Nội vụ tích cực phối hợp với các địa phương giải quyết dứt điểm các trường hợp xét chuyển công chức cấp xã thành cán bộ hoặc công chức nhà nước cấp huyện; báo cáo kết quả thực hiện tại phiên họp tháng 8 của Thường trực HĐND tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các địa phương rà soát việc quản lý, sử dụng đất của các công ty cao su trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đất đai của các dự án đầu tư có sử dụng đất, tạo thuận lợi trong công tác thu hút đầu tư.

Tác giả: Thanh Hiền