Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

HĐND / Thông tin kỳ họp

A+ | A | A-

Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa IX

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 8:53 | 13/01 Lượt xem: 105

Sáng 13.01.2021, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 21 (Kỳ họp chuyên đề). Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Kính thưa quý vị đại biểu khách mời,

Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa IX diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2021. Đồng bào, cử tri đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng cảm ơn sự tham dự của các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời và phóng viên báo chí theo dõi, đưa tin tại kỳ họp.

Kính chúc quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc kỳ họp chúng ta thành công tốt đẹp!


 
 Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường phát biểu khai mạc kỳ họp

Thưa quý vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 21 là kỳ họp chuyên đề, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét quyết định các nhóm vấn đề sau đây:

Nhóm thứ nhất là, quyết định biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính và phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2021. Nội dung này lẽ ra được HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 nhưng hồ sơ, thủ tục chưa đảm bảo nên phải chuyển qua kỳ họp này. Năm 2021 là năm cuối trong lộ trình tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39 ngày 17/04/2015 của Bộ Chính trị (tinh giản tối thiểu 10%), cũng là năm đầu tiên chúng ta thực hiện giao biên chế cho các đơn vị sự nghiệp công lập đã tự chủ chi thường xuyên; đồng thời, giải quyết một bước vấn đề thiếu biên chế sự nghiệp giáo dục. Đây là những vấn đề rất cần sự quan tâm thảo luận của đại biểu HĐND tỉnh.

Nhóm thứ hai là, quyết định các cơ chế, chính sách theo thẩm quyền, bao gồm: khuyến khích đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021-2025; hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Đây là những cơ chế, chính sách thiết thực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn, miền núi; giải quyết nhu cầu bức thiết của Nhân dân ở một số địa bàn về nước sạch. Trong điều kiện ngân sách các cấp gặp không ít khó khăn do suy giảm kinh tế, đại dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, khó lường. Cơ chế thế nào là đủ mạnh để thu hút đầu tư, khuyến khích sản xuất trong khả năng cân đối ngân sách của địa phương, nhưng đồng thời phải hiệu quả. Rất mong các vị đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Nhóm thứ ba là, xem xét quy định cụ thể một số nội dung được các cơ quan nhà nước cấp trên giao và cho ý kiến hoặc xem xét quyết định một số nội dung khác theo thẩm quyền. Đồng thời, thực hiện công tác nhân sự theo luật định.

Nhìn chung, các nội dung trình kỳ họp đã được UBND tỉnh chuẩn bị khá chu đáo, chất lượng; được các ban của HĐND tỉnh thẩm tra kỹ lưỡng. Tuy vậy, xét tính chất, phạm vi tác động của các cơ chế, chính sách, khả năng cân đối nguồn lực và các vấn đề khác có liên quan cần có sự tham gia bàn bạc kỹ lưỡng, thận trọng của các vị đại biểu trước khi HĐND tỉnh thông qua. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, các vị đại biểu khách mời phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, tham gia nhiều ý kiến trên cơ sở các quy định của pháp luật và bám sát tình hình thực tiễn của địa phương.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xin trân trọng cảm ơn! 

Tác giả: Thường trực HĐND tỉnh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website