Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Cử tri – đại biểu / Trả lời YKCT

A+ | A | A-

Trả lời ý kiến cử tri về quản lý và thực hiện quy hoạch sử dụng đất

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 14:56 | 02/07 Lượt xem: 293561

Thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất của các tổ chức được giao đất thực hiện dự án là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị gửi đến HĐND tỉnh sau kỳ họp cuối năm 2017. Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo cụ thể và giao trách nhiệm các cơ quan để chấn chỉnh những vấn đề cử tri nêu.

Điều chỉnh giảm diện tích một số dự án

Cử tri nhiều địa phương đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng quy hoạch “treo” ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhân dân không có đất để sản xuất, không thể chuyển nhượng, sửa chữa nhà ở… như các dự án tại phường Điện Dương (tổ hợp khách sạn và nhà ở sinh thái Cyan của Công ty Lũng Lô, dự án Thiên đường Cổ Cò do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư, dự án Khu du lịch Xuân Phú Hải, dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng Chài Điện Dương, dự án nạo vét sông Cổ Cò,…. ) đồng thời, kiên quyết thu hồi những dự án đã giao đất 2 năm nhưng không triển khai thực hiện.

Trả lời nội dung này, UBND tỉnh cho biết để quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ đất và chấn chỉnh tình trạng chậm tiến độ kéo dài của các dự án do Công ty cổ phần Thiên đường Cổ Cò và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh đã điều chỉnh phạm vi dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở sinh thái CYAN của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 từ 17 ha xuống còn khoảng 13,45 ha (giảm khoảng 3,55 ha ở phía Bắc) và tiến độ thực hiện dự án chậm nhất đến ngày 31/12/2020. Đối với Công ty cổ phần Thiên Đường Cổ Cò, UBND tỉnh cũng điều chỉnh phạm vi Khu đô thị sinh thái tại phân khu phía Đông đường ĐT603A thuộc dự án Khu vui chơi văn hóa, giải trí nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái Thiên đường Cổ Cò từ 20,19 ha xuống còn khoảng 16,9 ha (giảm khoảng 3,29 ha về phía Nam) và tiến độ thực hiện dự án chậm nhất đến ngày 31/12/2019. Phía Tây tuyến đường ĐT603A chỉ thực hiện hoàn thành dự án Khu vui chơi 12 ha, không thực hiện nghiên cứu đầu tư trên diện tích còn lại của khoảng 300 ha phía Tây đường ĐT603A. Hiện nay Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 và Công ty cổ phần Thiên đường Cổ Cò đang triển khai lập hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với các dự án theo phạm vi, ranh giới đã được UBND tỉnh thống nhất điều chỉnh để triển khai đảm bảo theo tiến độ yêu cầu.

Đối với dự án Khu du lịch của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải, trước việc chậm trễ trong triển khai dự án, vi phạm tiến độ cam kết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại dự án và UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử lý kết luận thanh tra, thống nhất cho phép Công ty Xuân Phú Hải được gia hạn sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực để tiếp tục đầu tư hoàn thành đưa dự án vào hoạt động và yêu cầu Công ty nộp số tiền sử dụng đất trong thời gian được gia hạn.

Trong thời gian đến, UBND tỉnh cam kết với cử tri việc chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với các địa phương theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện của các dự án; kịp thời tổng hợp, chỉ đạo giải quyết các dự án tồn đọng, chậm triển khai thực hiện…đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Khắc phục các ảnh hưởng về môi trường và đất sản xuất

Đối với vấn đề cử tri thị xã Điện Bàn phản ánh dự án Đại Dương Xanh trên địa bàn khối Hà My Trung, phường Điện Dương san lấp mặt bằng làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khu dân cư và sản xuất vụ Đông - Xuân của nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng của thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Dương đã tổ chức kiểm tra và làm việc với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ An Dương (Chủ đầu tư dự án Đại Dương Xanh) và thống nhất đề nghị chủ đầu tư thực hiện tưới nước, quét đường và yêu cầu xe vận chuyển có che đậy khi tham gia giao thông; đồng thời, Công ty cam kết sẽ tiếp tục thực hiện việc tưới nước giữ ẩm, dọn quét thường xuyên để đảm bảo đường khu dân cư xung quanh.  Đối với đất sản xuất của người dân Công ty đã thực hiện đền bù đất và hầu hết người dân đã nhận tiền. Trong thời gian đến, UBND thị xã Điện Bàn có trách nhiệm theo dõi và yêu cầu Công ty tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công dự án để không ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt của nhân dân xung quanh dự án.

Điều chỉnh quy hoạch đảm bảo khớp nối hạ tầng, dành đất cho các thiết chế công cộng

Cũng tại Điện Bàn – cử tri cho rằng việc triển khai nhiều dự án, phát triển hạ tầng khu đô thị trên địa bàn phường Điện Dương không khớp nối với việc chỉnh trang đô thị của khu dân cư hiện hữu, thiếu quy hoạch tổng thể các dự án. Cử tri lo lắng các khu dân cư này sẽ trở thành các vùng trũng chứa nước thải của các khu đô thị đang xây dựng. Đề nghị nâng cấp các khu dân cư hiện hữu như mở rộng các tuyến đường giao thông, xây dựng hệ thống thoát nước thải khớp nối với các dự án khác,… Hay tình trạng nhiều chủ đầu tư đầu tư hàng chục dự án, di dân số lượng lớn vào sống tập trung nhưng không có quy hoạch công viên, bệnh viện, nơi nghỉ dưỡng cho người già, khu vui chơi trẻ em.

Trả lời các vấn đề này, UBND tỉnh cho biết do ranh giới quy hoạch dự án giao cho các Chủ đầu tư không bao gồm các khu dân cư hiện hữu nên không được đầu tư khớp nối các công trình thoát nước, giao thông,… như ý kiến cử tri nêu. Do đó, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho UBND thị xã Điện Bàn rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 1/2.000 tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, UBND thị xã Điện Bàn cần khẩn trương làm việc với các Chủ đầu tư xem xét, điều chỉnh lại ranh giới quy hoạch của dự án bao gồm các khu dân cư hiện hữu để các Chủ đầu tư đầu tư xây dựng khớp nối công trình thoát nước, giao thông, chú trọng xem xét, bổ sung quy hoạch diện tích công viên, bệnh viện, nơi nghỉ dưỡng cho người già, khu vui chơi trẻ em, đồng thời mời gọi nhà đầu tư xây dựng để phục vụ đời sống nhân dân.

Tác giả: Thanh Hiền

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website