Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

Cử tri – đại biểu / Diễn đàn của đại biểu

A+ | A | A-

Sáng mắt sáng lòng

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 9:20 | 26/11 Lượt xem: 477347


Tôi cám ơn các ĐBQH, cám ơn những người đã sống chết về thể chế chính trị của đất nước này mà bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước này. Bảo vệ quyết liệt và công khai về việc giữ lại HĐND - một thành tố làm nên chính quyền địa phương.


Câu hỏi ở đây là ai, ai soạn thảo và kiên trì đến thế việc bãi bỏ HĐND (dù là một cấp, nay là bỏ ở nơi gọi là đặc thù)? Ai tự diễn biến và diễn biến quyết liệt đến thế?

Chúng ta đều biết, nhiều năm nay, nhiều công việc của cơ chế khó tháo gỡ, không tháo gỡ được do đâu? Ai dám đột phá vào chỗ tháo gỡ và vượt qua cơ chế đó? Rất ít, nếu có, thì cái lưng được đỡ là cực kỳ lớn - Được khen và trở thành tấm gương lớn. Nhưng, nhìn chung cam chịu chấp hành vẫn là... hạnh phúc.

Nhiều năm rồi, có thể nói nhiều chục năm rồi, từ ngày người đứng đầu tổ chức Ban tổ chức chính quyền từng tuyên bố - không dẹp được HĐND cấp huyện tôi chết không nhắm mắt. Nay, HĐND - một thể chế đặc thù của dân chủ nhân dân, thành quả của cách mạng Việt Nam lại phải đứng trước một thách thức mới hơn: được chấp nhận nơi đông dân vùng nông thôn và muốn bỏ nơi gọi là đặc thù đô thị. Ơ hay, Núi rừng đây là của chúng ta/ Những cánh đồng thơm mát/ Những ngả đường bát ngát/ Những dòng sông đỏ nặng phù sa/ Nước chúng ta/ Nước những người chưa bao giờ khuất... (Nguyễn Đình Thi - Đất nước)... Lại phải chia rẽ đến thế ư? Anh, có thể không nhắm mắt, nhưng Tổ quốc này phải mở mắt trước thế gian.

Aragon - nhà thơ cộng sản Pháp có bài thơ Phạm Tuyên phổ nhạc nhiều người vẫn hát: Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng. Chúng tôi một thời đã hát, ngay ở Hội trường QH hôm nay tôi chắc chắn nhiều người còn biết, còn thuộc bài hát này... Lỡ hát rồi, đã thuộc rồi, đâu muốn lời ca khác, khúc hát khác. Con cháu tôi chắc cũng vậy thôi?

Lỡ là cách nói nhún nhường của người Việt. Lỡ quen, lỡ yêu, lỡ lấy và, lỡ gắn bó... Xin đừng bắt bẻ. Tôi đã lỡ yêu thể chế này khi có nó tồn tại với mệnh đề quen thuộc: Chính quyền địa phương bao gồm Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân...

Hình như người phương Đông gọi đó là âm - dương. Là vũ trụ. Là sự hoàn hảo làm nên bản thể.

Bản thể hoàn hảo chính là thể chế?

Thăng Long (Theo daibieunhandan.vn)

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website