Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Cử tri – đại biểu / Diễn đàn của đại biểu

A+ | A | A-

Tăng cường đối thoại với người dân để tạo sự đồng thuận

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 21:56 | 04/12 Lượt xem: 78421

Ngày 30.11.2019, tại xã Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân huyện Thăng Bình xung quanh các dự án triển khai ở vùng đông nam của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thăng Bình, ngoài dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An đã đi vào hoạt động, có 9 dự án đã được cấp phép đầu tư và phê duyệt chi tiết 1/500 nhưng chưa triển khai đầu tư xây dựng (trong đó có Dự án Khu nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế An Thịnh - PPC, thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An, 5 dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn BRG,...). Việc chậm triển khai các dự án này phần nào tác động đến tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh và có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy, thời gian qua nhân dân các xã vùng đông huyện Thăng Bình nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền những nội dung liên quan đến việc triển khai các dự án trong khu vực.

Buổi đối thoại được tổ chức nhằm mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp, thông tin về những vướng mắc, kiến nghị của người dân nên cùng tham dự đối thoại có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

 
 Người dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Những ý kiến của người dân tại buổi đối thoại xoay quanh các vấn đề: việc mai táng người chết của người dân xã Duy Nghĩa (Duy Xuyên) tại nghĩa trang không đúng quy định, chỉ cách khu dân cư của xã Bình Dương (Thăng Bình) chưa đến 300m gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước sinh hoạt của người dân; tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp diễn ra trầm trọng; giao thông nông thôn trên địa bàn chưa đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân...

Thẳng thắn, trực tiếp đi vào nội dung thắc mắc của người dân, đồng chí Phan Việt Cường cho biết nghĩa trang vùng đông Duy Xuyên - Thăng Bình khu vực xã Duy Nghĩa đã được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai bàn giao về huyện Duy Xuyên, xã Duy Nghĩa và đã thông qua quy chế quản lý. Theo quy định việc cải táng, mai táng phải cách xa khu dân cư ít nhất 1km. Do đó, các ngành chức năng của tỉnh sẽ làm việc với huyện Duy Xuyên để khắc phục bất cập này.

Về việc thiếu nước tưới, Giám đốc Sở NN và PTNT Lê Ngọc Trung nhìn nhận: do vị trí cách trở bởi sông Trường Giang nên Bình Dương là xã có rất ít diện tích đất sản xuất chủ động được nước tưới và việc đưa nước từ hồ Phú Ninh vượt sông rất tốn kém, đầu tư không dễ. Để giải quyết việc này, huyện Thăng Bình cần lập danh mục các hạng mục thủy lợi cần đầu tư để ngành tham mưu tỉnh cân đối, đầu tư trong thời gian đến.

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Lê Văn Sinh thông tin: sẽ bổ sung các giải pháp thiết kế, thoát nước để đảm bảo an toàn giao thông ở trung tâm xã Bình Dương, trọng điểm là khu vực Lạc Câu nối với đường ĐT613. Về giao thông nông thôn, do địa bàn rộng, nhu cầu lớn nên phải đầu tư từng bước, từng giai đoạn để đảm bảo nhu cầu người dân và phù hợp với khả năng ngân sách của tỉnh. Trong điều kiện nguồn vốn còn khó khăn ông Sinh kêu gọi người dân cùng hỗ trợ việc giải phóng mặt bằng để sớm hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn.

Một trong những nội dung người dân bức xúc nhất là việc công nhận đất ở đối với những trường hợp đang sử dụng đất trồng cây lâu năm có nguồn gốc từ đất vườn, ao gắn liền với nhà ở được sử dụng ổn định trước ngày 18.12.1980 vẫn chưa thực hiện được, gây bất lợi cho người dân trong bồi thường thu hồi đất. Việc Tập đoàn BRG triển khai 5 dự án đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500, tuy nhiên việc quy hoạch của dự án chưa đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân về đất đai, nhà ở, nơi thờ tự. Cũng liên quan đến đất đai, nhiều ý kiến cho rằng, việc tạm dừng phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất theo Chỉ thị 06 của UBND tỉnh đã ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

 
 Đ/c Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi đối thoại

Đồng chí Phan Việt Cường cho rằng, nguyện vọng của người dân là rất chính đáng. Các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn BRG và nhiều công ty, doanh nghiệp khác bắt buộc phải tuân thủ quy hoạch của tỉnh. Tỉnh đã có chủ trương thu hút đầu tư để phát triển du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục quốc tế, giao thông..., đồng thời bố trí nhiều phân khu khác để đầu tư hạ tầng y tế, văn hóa, tín ngưỡng dân gian, thờ tự, thiết chế văn hóa của cộng đồng. Người dân sẽ được tạo điều kiện tối đa để phát triển kinh tế và được đáp ứng các nhu cầu khác của cuộc sống... Chỉ thị 06 là cụ thể hóa chủ trương của Tỉnh ủy về tăng cường quản lý đất đai, xây dựng tại vùng đông nam của tỉnh. Mục đích là tránh tình trạng mua bán đất đai tràn lan gây hệ lụy lớn đến kinh tế - xã hội như đã xảy ra ở một số nơi trong nước...

Để  làm rõ thêm các thông tin liên quan, ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và ông Lê Vũ Thương - Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết: Tập đoàn BRG đang rà soát để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp; trong thời gian đến, sau khi tiếp nhận hồ sơ của công ty nói trên, ngành sẽ lần nữa tổ chức tiếp thu ý kiến của người dân, các ngành chức năng, địa phương để thống nhất, có phương án điều chỉnh, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. UBND tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Quảng Nam được sử dụng sổ địa chính lập sau ngày 15.10.1993 làm cơ sở xác định lại diện tích đất có vườn, ao theo quy định tại Điều 103 Luật Đất đai 2013 đối với các địa phương không có sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính lập trước ngày 15.10.1993, qua đó bảo vệ quyền lợi của người dân. Ông Hà giải thích: đã có tình trạng người dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chia tách thửa, lấn chiếm đất rừng phòng hộ, đất công ích (đất 5%), xây dựng trái phép, đầu cơ đất đai gây tăng giá đột biến. Bởi vậy, Chỉ thị 06 là cần thiết, kịp thời nhằm chấn chỉnh quản lý đất đai, hiện trạng.

Không khí buổi đối thoại diễn ra khá sôi nổi, dân chủ và thẳng thắn. Lần đầu tiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp đối thoại đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với các quyết sách lớn của tỉnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp.

Tại buổi đối thoại, những người đứng đầu các sở, ngành cũng không né tránh trách nhiệm trước những tồn tại, hạn chế thuộc phạm vi quản lý của ngành và trách nhiệm cá nhân người đứng đầu. Giám đốc Sở GTVT đã lên tiếng xin lỗi người dân vì không thông tin đầy đủ kịp thời về việc cắm mốc lộ giới mở rộng đường Thanh Niên ven biển, tạo sự hiểu lầm cho người dân và hứa sẽ khắc phục. Giám đốc Sở TN-MT thì cho rằng trong thực hiện Chỉ thị 06, đã có một số trường hợp vướng mắc, vì thế ngành xin tiếp thu ý kiến của các ngành, các địa phương, người dân để tham mưu tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Phan Việt Cường chỉ đạo trong thời gian đến, người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường đối thoại với người dân để tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nói chung và các dự án kinh tế - xã hội nói riêng nhằm mục tiêu đưa Quảng Nam ngày càng phát triển toàn diện, bền vững.

Tác giả: Nguyễn Nhật Hòa

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website