Tin tức / Văn hóa – đời sống

Phấn đấu hoàn thành việc bố trí công an chính quy trong quý I năm 2020

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 8:26 | 14/02 Lượt xem: 10221

Báo cáo tại buổi làm việc của UBND tỉnh sáng 13.02.2020 về các vấn đề liên quan bố trí, sắp xếp công an chính quy, Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh cho biết đã có 18/18 Công an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã được Chủ tịch UBND cùng cấp phê duyệt. Công an tỉnh đã điều động 110 cán bộ Công an chính quy (Trưởng Công an xã: 39; Phó Trưởng Công an xã: 23; Công an viên: 48) tại 39/206 xã. Hiện nay, đang tiếp tục thực hiện quy trình điều động cán bộ Công an chính quy tại 14 xã; đồng thời, báo cáo Bộ Công an về việc bố trí Công an thị trấn chính quy tại 03 thị trấn (Phú Thịnh - Phú Ninh, Prao - Đông Giang, Hương An - Quế Sơn).

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tuy nhiên, theo đánh giá và yêu cầu của Bộ Công an thì Quảng Nam là một trong 19 tỉnh triển khai bố trí công an chính quy về xã chưa đạt 50%. Hiện nay, việc triển khai công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an đang rất gấp, lộ trình phải hoàn thành trước ngày 01.4.2020; tuy nhiên, việc triển khai thực hiện của Công an tỉnh đang gặp một số khó khăn, đó là chính quyền một số địa phương chưa vào cuộc quyết liệt, chưa có phương án sắp xếp, bố trí và giải quyết các chế độ, chính sách cho lực lượng công an bán chuyên trách; hiện còn 164 xã và 03 thị trấn chưa bố trí công an chính quy; tuy nhiên, đến nay chỉ có 140 Trưởng Công an xã có phương án bố trí, sắp xếp; còn 31 trường hợp địa phương chưa có phương án bố trí, sắp xếp.

Bên cạnh đó, do cùng một thời điểm phải tập trung bố trí công an xã, thị trấn chính quy trên toàn tỉnh, nên kinh phí để bảo đảm việc thực hiện là hết sức khó khăn, nhất là về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ, phương tiện hoạt động, đặc biệt tại các xã trọng điểm, phức tạp, miền núi, biên giới, biển đảo. Hiện nay, Bộ Công an mới chỉ cấp kinh phí để Công an tỉnh mua và trang bị 36 xe mô tô cho lực lượng công an chính quy tại 36 xã.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đề nghị UBND tỉnh tích cực chỉ đạo các địa phương phối hợp ngành Công an thực hiện nghiêm túc lộ trình bố trí công an chính quy theo chủ trương, quy định của trung ương, phấn đấu hoàn thành trong quí I.2020. Trong điều kiện còn khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất trước hết bố trí Trưởng Công an xã là Công an chính quy, các chức danh khác là lực lượng bán chuyên trách. Việc kiện toàn và đảm bảo các điều kiện làm việc, trang thiết bị sẽ thực hiện theo lộ trình từng bước.

Tác giả: Thanh Thanh