Tin tức / Văn hóa – đời sống

Trên 8.600 lao động nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 13:11 | 06/04 Lượt xem: 1674

Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có báo cáo về tình hình việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân, lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đường phố vẳng vẻ ở TP. Hội Anh

Tính đến 16 giờ ngày 27.3, toàn tỉnh có 117 đơn vị, doanh nghiệp là các trường Mầm non tư thục, trường Mẫu giáo công lập và trường Tiểu học có hợp đồng lao động đối với giáo viên, lao động thời vụ (không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước), các công ty du lịch, dịch vụ, các doanh nghiệp giày da, may mặc, thủy sản,… thiếu việc làm và kinh phí trả lương cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ luân phiên từ 01 tuần đến 01 tháng và dài hơn, riêng đối với giáo viên, người lao động tại các trường học đã nghỉ việc trên 02 tháng và chỉ khi học sinh đi học lại mới tiếp tục làm việc. Đặc biệt, có doanh nghiệp ngừng hoạt động, tạm dừng hoạt động 15 ngày. Dự báo tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc duy trì với số lao động ít.

Theo thống kê sơ bộ có trên 8.600 người lao động nghỉ việc với nhiều hình thức như doanh nghiệp bố trí nghỉ phép năm, ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và chấm dứt hợp đồng lao động (do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19). Trong thời gian nghỉ việc (trừ nghỉ phép năm), có doanh nghiệp thỏa thuận trả lương bằng mức lương tối thiểu vùng, nhiều doanh nghiệp không trả lương, không đóng BHXH và các quyền lợi khác. Đặc biệt có hơn 2.000 người lao động nghỉ việc không lương và trên 300 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, đời sống khó khăn khi không có thu nhập và không thể tìm việc ở nơi khác.

Tác giả: Ánh Minh