Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

Tin tức / Văn hóa – đời sống

A+ | A | A-

Thực hiện chính sách hỗ trợ Covid – 19 đúng đối tượng, công khai, minh bạch

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 22:02 | 14/05 Lượt xem: 904

Chiều ngày 13.5, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9.4.2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ -TTg ngày 24.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Trần Văn Chiến, sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định 1214 ngày 29.4.2020 về thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay toàn tỉnh thực hiện chi trả chế độ hỗ trợ cho 242.432 người thuộc các nhóm: người có công cách mạng và thân nhân; người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổng số tiền chi trả cho các nhóm đối tượng nêu trên hơn 286 tỷ đồng. Các nhóm còn lại gồm hộ kinh doanh, người lao động (LĐ) có hợp đồng LĐ phải tạm hoãn hợp đồng LĐ, người LĐ không giao kết hợp đồng LĐ bị mất việc làm đang được các địa phương, doanh nghiệp rà soát, lập danh sách đề nghị chi trả.


 
 Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc
 

Đến thời điểm này, có 3 huyện, thành phố là Núi Thành, Nam Trà My và Hội An đã hoàn thành việc chi trả cho hai nhóm người, gồm người có công với cách mạng và nhóm người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội. Các địa phương còn lại đang tiến hành chi trả cho hai nhóm người này, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 17.5.2020.

Để thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản triển khai; đồng thời, chỉ đạo chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện, đảm bảo chặt chẽ về trình tự xác định đối tượng nhằm hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, công khai, dân chủ, tạo sự công bằng trong việc thực hiện chính sách. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp, thực hiện giám sát ngay từ giai đoạn đầu thực hiện chính sách.

Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ gặp phải một số khó khăn, vướng mắc đối với nhóm LĐ có hợp đồng và không có hợp đồng, một số nhóm thực sự mất việc làm nhưng lại không thuộc nhóm được hỗ trợ; đồng thời đề nghị Bộ LĐ,TB&XH cho ý kiến thống nhất “các đối tượng có quyết định hưởng trợ cấp BTXH được ban hành trong tháng 4.2020 dù không có trong danh sách chi trả của tháng 4.2020 vẫn được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42”; các điều kiện cụ thể hỗ trợ đối với nhóm đối tượng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương; những vướng mắc trong quy định về hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; những khó khăn trong việc thẩm định đối với nhóm đối tượng lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, chăm sóc sức khỏe...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ là chính sách hết sức có ý nghĩa, hỗ trợ người dân mất việc làm, mất thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục hậu quả, tổ chức lại sản xuất. Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Quảng Nam trong việc triển khai, thực hiện chính sách; đồng thời, lưu ý rà soát, giám sát chặt chẽ việc thực hiện, đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch, tránh trục lợi và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm nếu có.

Tác giả: Hoàng Nam

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website