Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

Tin tức / Văn hóa – đời sống

A+ | A | A-

Kịp thời giải quyết đơn thư, dứt điểm trong xử lý các vi phạm

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 12:03 | 08/06 Lượt xem: 932

Chiều ngày 04.6.2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5 của UBND tỉnh. Tham dự phiên họp có đồng chí Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại phiên họp, ngoài việc xem xét đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, các đại biểu cũng đã thảo luận, đánh giá thực trạng, đề xuất các giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch, bệnh Covid-19, nhất là trong lĩnh vực phát triển du lịch, công nghiệp.


 
 Phiên họp thường kỳ tháng 5 của UBND tỉnh


Theo nhận định, kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 5 đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc; các lĩnh vực bắt đầu phục hồi và tăng trưởng đáng kể so với tháng trước. Hầu hết các doanh nghiệp dần trở lại nhịp độ sản xuất bình thường nhưng vẫn còn chậm. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 30,6% so với tháng trước. Các hoạt động dịch vụ, du lịch mở cửa kinh doanh nên sức mua của người dân và kết quả kinh doanh dịch vụ, du lịch đã có mức tăng nhẹ so với tháng trước. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 5 khoảng 2,8 nghìn tỷ đồng, tăng 31,8% so tháng trước. Doanh thu dịch vụ tháng 5 khoảng 215 tỷ đồng, tăng 24,7% so với tháng trước; trong đó, dịch vụ giáo dục và đào tạo tăng cao nhất, gần 92%; dịch vụ hành chính và dịch vụ hỗ trợ tăng 55%; dịch vụ phục vụ cá nhân và cộng đồng tăng 46,6%. Bên cạnh đó, tổng lượt khách lưu trú tháng 5 gần 12 nghìn lượt, tăng 68,8% so với tháng trước.

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên họp là tiến độ thu ngân sách nhà nước và tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Lũy kế số thu ngân sách trong 5 tháng là 7.241 tỷ đồng, giảm 3.839 tỷ đồng so với cùng kỳ; thu nội địa đạt 5.717 tỷ đồng, chỉ bằng 28% dự toán năm. Cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư vẫn không đạt kế hoạch mặc dù tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Đáng lưu ý có khá nhiều dự án mặc dù đã được giao vốn ngay từ đầu năm, không vướng mặt bằng nhưng giải ngân chỉ có 0%. Tính đến hết 31.5, toàn tỉnh mới giải ngân 1.932 tỷ đồng trên kế hoạch vốn của năm là 8.000 tỷ đồng, đạt 24%, thấp hơn khá nhiều so với bình quân chung toàn quốc (29%).

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đề nghị  UBND tỉnh sớm triển khai yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh về rà soát số liệu cắt giảm dự toán chi thường xuyên, giãn kế hoạch đầu tư và giảm nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2020 đối với một số dự án, công trình để bù hụt thu ngân sách tỉnh. Căn cứ chỉ đạo của Trung ương có phương án điều chỉnh một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 phù hợp thực tiễn; có giải pháp thúc đẩy tiến độ triển khai, xử lý vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh; chuẩn bị chu đáo nội dung phục vụ phiên họp giải trình về đầu tư công sắp đến. Trên lĩnh vực xã hội cần tiếp tục triển khai các biện pháp quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, thực hiện các chế độ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch covid-19; chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trên lĩnh vực nội chính cần rà soát, nắm bắt giải quyết kịp thời các bức xúc, khiếu nại của người dân, giải quyết kịp thời các đơn thư, khiếu nại tố cáo; xử lý dứt điểm ngay từ đầu các vi phạm về sử dụng đất, xây dựng trái phép,…

Tác giả: Thanh Thanh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website