Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

Tin tức / Văn hóa – đời sống

A+ | A | A-

Hội nghị góp ý dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 21:27 | 11/10 Lượt xem: 124

Sáng ngày 9.10, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Thái Bình đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tham dự có đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 5 và đại diện các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Sau thời gian thực hiện, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã đạt được những kết quả nhất định, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giao thông vận tải đường bộ; góp phần hình thành ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc; thúc đẩy phát triển giao thông vận tải và kinh tế đất nước; tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam chủ động tham gia vào hoạt động giao thông vận tải với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, với sự lớn mạnh và phát triển của giao thông đường bộ trong thời gian qua, thì Luật Giao thông đường bộ 2008 đã xuất hiện một số tồn tại phát sinh và cần phải được xem xét để xây dựng Luật giao thông đường bộ (sửa đổi). Việc xây dựng Luật GTĐB (sửa đổi) gồm 6 Chương, 102 Điều thay thế Luật cũ nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tăng cường quản lý nhà nước; khắc phục vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai pháp luật về GTĐB là cần thiết.


 
 Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Thái Bình phát biểu tại hội nghị


Tại hội nghị, một số ý kiến thống nhất với việc tách Luật GTĐB thành 2 Luật gồm: Luật GTĐB và Luật trật tự, an toàn giao thông do phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng khác nhau; đồng thời vừa phù hợp với các quy định hiện hành của Việt Nam cũng như quốc tế. Ngoài ra, nhiều ý kiến băn khoăn việc chuyển nhiệm vụ đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe sang Bộ Công an; cấp biển số xe thông qua đấu giá; quản lý hành lang an toàn giao thông; công tác phối hợp xử lý tai nạn giao thông giữa ngành công an và ngành quân đội…

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Thái Bình cho biết hai dự thảo luật nêu trên có vai trò quan trọng, có mối liên quan mật thiết trong bối cảnh nhiều vấn đề phát sinh, đặc biệt là một số quy định mới khi Việt Nam tham gia là thành viên của nhiều hiệp ước quốc tế liên quan lĩnh vực giao thông đường bộ. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm, chất lượng của các đại biểu tham dự; đồng thời sẽ nghiên cứu, tiếp thu và tổng hợp các ý kiến góp ý nhằm chuẩn bị nội dung tham gia tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV sắp đến.

Tác giả: Hồng Quân

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website