Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

Tin tức / Văn hóa – đời sống

A+ | A | A-

Tăng cường trách nhiệm của đại biểu trong hoạt động tiếp xúc cử tri

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 13:57 | 13/10 Lượt xem: 100

Tiếp xúc cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với người đại biểu dân cử nói chung, đại biểu HĐND tỉnh nói riêng, là “cầu nối” giúp đại biểu gắn bó mật thiết với cử tri, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng và các vấn đề bức xúc mà cử tri phản ánh để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đồng thời, giúp việc ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách của tỉnh sát thực tiễn, hợp lòng dân.

Nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên

Trước và sau các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh đều có thông báo, hướng dẫn các Tổ đại biểu HĐND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện và các cơ quan liên quan thống nhất thời gian, địa điểm để đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri theo quy định. Thường trực HĐND tỉnh luôn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ nắm thông tin, tổng hợp chính xác, kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri để hoạt động tiếp xúc cử tri thực sự phản ánh một cách chân thực nhất những mối quan tâm, những khó khăn, vướng mắc, trăn trở để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cử tri, đồng thời nâng cao vai trò, vị trí của người đại biểu nhân dân.


 
 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh tại xã Đại Nghĩa, Đại Lộc

Vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, Thường trực HĐND tỉnh đã linh hoạt trong việc chỉ đạo tổ chức, thu thập ý kiến, kiến nghị cử tri, theo đó, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN các huyện, thị xã, thành phố có thể lựa chọn hình thức tiếp xúc cử tri phù hợp nhằm hạn chế tập trung đông người, đồng thời, tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông để thông tin đến cử tri kết quả các kỳ họp và thu thập ý kiến cử tri.

Nhìn chung, đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều được cơ quan chức năng trả lời đầy đủ và rõ ràng. Đối với một số ý kiến, kiến nghị đã được cử tri phản ánh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh chủ động giao cho các ban của HĐND tỉnh tiến hành giám sát chuyên đề để xuất hướng xử lý đảm bảo theo quy định như: giám sát công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý khai thác, chế biến mỏ khoáng sản, trồng rừng thay thế tại các dự án thủy; giám sát việc chấp hành các quy định về về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với một số dự án lớn, công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình cơ bản trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Thực tiễn hoạt động tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND tỉnh thời gian qua đã được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định, có chất lượng, mọi vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị đều được tổng hợp, phân loại và chuyển tới cấp có thẩm quyền xem xét, trả lời nghiêm túc, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, góp phần ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tiếp xúc cử tri vẫn còn một số hạn chế, tồn tại nhất định, đó là chưa tổ chức thường xuyên tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực...; nội dung các cuộc tiếp xúc cử tri chủ yếu trình bày các báo cáo, văn bản nên chiếm nhiều thời gian; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri còn có nội dung chưa chính xác, chưa đúng thẩm quyền giải quyết của từng cấp; thành phần tham dự tiếp xúc cử tri chưa đa dạng, một số buổi tiếp xúc cử tri không có lãnh đạo địa phương tham dự để giải đáp trực tiếp kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền; phần lớn đại biểu HĐND tỉnh kiêm nhiệm nên chưa thường xuyên tham gia các buổi tiếp xúc cử tri...

Trách nhiệm trước cử tri

Qua thực tiễn hoạt động tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND tỉnh thời gian qua có thể nhận thấy, để hoạt động tiếp xúc cử tri thực sự là “cầu nối” giữa cử tri với cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu với cử tri, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri ở đơn vị bầu ra mình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ.

Đại biểu cần chủ động, tích cực nghiên cứu các chủ trương, chính sách, pháp luật, cập nhật kịp thời thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và các vấn đề bức xúc của cử tri; chú trọng việc lựa chọn hình thức tiếp xúc, nội dung báo cáo, cách thức phổ biến đối với cử tri sao cho phù hợp; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động tiếp xúc cử tri để đảm bảo tính công khai, minh bạch và cũng để các tổ chức, nhân dân, cử tri cùng theo dõi giám sát việc thực hiện.

Một trong những kỹ năng quan trọng trong tiếp xúc cử tri đó là công tác tổng hợp các nội dung. Ngoài việc ghi chép đầy đủ các ý kiến của cử tri phản ánh, đại biểu còn phải phân loại ý kiến theo thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Có như vậy, việc tổng hợp chung ý kiến cử tri mới được thực hiện nhanh chóng, chính xác. Đồng thời, cần mở rộng hình thức tiếp xúc cử tri, trong đó cần tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực. Hình thức này nếu được thực hiện tốt sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp đại biểu có thêm nhiều thông tin khi tham gia quyết định các chủ trương, chính sách của địa phương.

Tác giả: Hải Yến

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website