Tin tức / Văn hóa – đời sống

Tập trung đầu tư cho giáo dục miền núi

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 21:09 | 17/11 Lượt xem: 105

UBND tỉnh vừa tổ chức họp để nghe Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo dự thảo đề án hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, trong những năm qua, Trung ương và tỉnh đã ban hành nhiều chính sách về hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập đó là: nguồn lực đầu tư còn thấp, chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước; cơ sở vật chất của các trường chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, trang thiết bị phục vụ dạy học chưa được đầu tư; thiết bị dạy học ở các trường học còn thiếu, các điều kiện tổ chức nội trú, bán trú cho học sinh chưa đảm bảo. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia vẫn còn thấp, chỉ đạt 48% (mặt bằng chung toàn tỉnh 66%). Đội ngũ giáo viên còn thiếu và không ổn định, chủ yếu ưu tiên bố trí giáo viên đứng lớp, năng lực chuyên môn còn hạn chế. Tình trạng học sinh cấp THCS, THPT bỏ học vẫn còn.

Đầu tư cho giáo dục góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực miền núi bền vững

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ hiện hành của Trung ương và tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu cấp thiết thực tế, mức hỗ trợ cho học sinh, giáo viên, nhân viên còn thấp, như: Nghị quyết số 39 của HĐND tỉnh về quy định khoảng cách, địa bàn; mức khoán kinh phí phục vụ nấu ăn cho học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn; Nghị quyết số 50 về chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên là người DTTS, học sinh khuyết tật đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2021;  các chính sách hỗ trợ đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú theo Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT-BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009.

Để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi trong giai đoạn đến, theo dự thảo đề án hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi tỉnh Quảng Nam do Sở GĐ&ĐT chủ trì soạn thảo, mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ tập trung phát triển mạng lưới trường, lớp, học sinh gắn với bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục. Đối với 6 huyện miền núi vùng cao, chuyển đổi một số trường TH, THCS thành trường phổ thông dân tộc bán trú khi hội đủ điều kiện; giảm số lượng lớp ghép ở bậc học mầm non và cấp tiểu học. Tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng giáo dục Trường PTDTNT tỉnh.

Nâng cao chất lượng giáo dục mần non và giáo dục phổ thông, phấn đấu đến năm 2025, có 100% nhóm, lớp mầm non được học 2 buổi/ngày; duy trì tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm trung bình 1,5% so với đầu năm học và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm trung bình 1% so với đầu năm học. Đến năm 2025 có 60% huyện miền núi đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2, có 40% huyện đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3. Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt 70% (trên số học sinh tốt nghiệp THPT) vào năm 2025.

Phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý đảm bảo đủ về số lượng, chuẩn về nghề nghiệp, hợp lý về cơ cấu, tăng cường giáo viên là người DTTS. Tập trung đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng giáo viên là người DTTS, đảm bảo tỷ lệ giáo viên là người DTTS phù hợp tại 6 huyện miền núi cao.

Tập trung đầu cơ sở vật chất, đảm bảo các cơ sở giáo dục có đủ phòng học kiên cố, thiết bị để tổ chức dạy học 2 buổi/ngày theo quy định; các điểm trường đều có công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch, đảm bảo điều kiện ăn, ở cho học sinh bán trú... Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia: Mầm non đạt 57%, Tiểu học đạt 76%, THCS đạt 66%; THPT đạt 50%.

Về kế hoạch trong giai đoạn 5 năm (2021 - 2025), với mục tiêu phát triển cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, đề án dự kiến tổng kinh phí thực hiện khoảng 2.300 tỷ đồng (chủ yếu đầu tư cho cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị).

Tác giả: Hồng Quân