Tin tức / Văn hóa – đời sống

Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 15:57 | 30/12 Lượt xem: 165

Sáng 30.12.2020, Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh; Thiếu tướng Phạm Văn Vinh - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh cùng lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Thiếu tướng Phạm Văn Vinh - Phó Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an truyền đạt một số nội dung trọng tâm của Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước. Luật gồm 5 chương, 28 điều, được Quốc hội thông qua ngày 15.11.2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01.7.2020. Những nội dung cơ bản của luật gồm: phạm vi điều chỉnh, khái niệm bí mật Nhà nước, bảo vệ bí mật Nhà nước; nguyên tắc bảo vệ bí mật Nhà nước; các hành vi bị nghiêm cấm; phân loại bí mật Nhà nước; sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật Nhà nước; vận chuyển, giao nhận tài liệu, vật chứa bí mật Nhà nước; hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật Nhà nước; thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước…

Đại biểu dự hội nghị cũng được nghe Thiếu tướng Phạm Văn Vinh phổ biến các văn bản hướng dẫn thi hành, áp dụng danh mục bí mật nhà Nhà nước thuộc các lĩnh vực có liên quan đến ngành, địa phương; thực trạng lộ, mất bí mật nhà nước thời gian qua trong phạm vi cả nước; đồng chí cũng nhấn mạnh một số nguyên nhân chủ yếu như: nhận thức về BMNN còn hạn chế trong đội ngũ cán bộ, công chức thực thi công vụ; do việc phát triển nhanh về mạng internet, công nghệ thông tin trong khi các biện pháp phòng ngừa việc lộ, mất bí mật nhà nước chưa đảm bảo … qua đó, đã cảnh báo nguy cơ và các tình huống có thể xảy ra lộ, lọt bí mật Nhà nước trong quá trình làm nhiệm vụ như xử lý, giữ gìn tài liệu, hồ sơ công tác; đồng thời, đã giải đáp những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật Nhà nước tại các cơ quan, đơn vị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng -  Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh nhấn mạnh: buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về bảo vệ bí mật Nhà nước trong các cơ quan, đơn vị, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và chấn chỉnh những thiếu sót, sơ hở trong công tác bảo vệ bí mật Nhà nước; nhất là trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh là rất quan trọng. Điều này đòi hỏi mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức cần nắm vững, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến bảo vệ bí mật nhà nước để đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần giữ vững ổn định chính trị, TTATXH và phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Hữu