Tin tức / Văn hóa – đời sống

Hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND tỉnh khóa X

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 14:14 | 08/02 Lượt xem: 186

Sáng ngày 08.02, Uỷ ban MTTQVN tỉnh tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Võ Xuân Ca, cùng các Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Nguyễn Phi Hùng, Lê Thái Bình đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự còn có đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Xuân Vinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Xuân Ca - Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh cho rằng “Tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Hiến pháp và pháp luật quy định. Trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác bầu cử là tiến hành các bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện, uy tín ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026”.

Quang cảnh hội nghị hiệp thương lần thứ nhất

Theo quyết định của Uỷ ban thường vụ Quốc hội dự kiến phân bổ số lượng và cơ cấu ĐBQH tỉnh Quảng Nam khóa XV là 7 đại biểu. Trong đó: Trung ương giới thiệu 3 đại biểu và đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 4 đại biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất các thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 là 13 đồng chí, để bầu chọn 7 đồng chí tham gia hoạt động ĐBQH nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục tổ chức Hội nghị hiệp thương về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tính đến 31.12.2020, tỉnh Quảng Nam có dân số là 1.509.251 người, dự kiến số lượng đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 là 57 đại biểu. Thường trực HĐND tỉnh dự kiến khoảng 91 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh với 23 đơn vị bầu cử.

Cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, như sau: 7 đại biểu các cơ quan khối Đảng; 16 đại biểu khối Chính quyền; 3 đại biểu các cơ quan khối lực lượng vũ trang và nội chính; 13 đại biểu Mặt trận và các tổ chức thành viên, tổ chức kinh tế và 18 đại biểu các huyện, thị xã, thành phố.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 57 đại biểu. Cụ thể về cơ cấu, thành phần: Đảm bảo có ít nhất 35% (32 người) trong danh sách chính thức được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là phụ nữ. Phấn đấu tỷ lệ phụ nữ trúng cử là 30% trong tổng số đại biểu HĐND tỉnh (17 người); Số đại biểu HĐND tỉnh khóa IX tái cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X phấn đấu đạt tỷ lệ 30% (dự kiến từ 18 người trở lên). Hội nghị cũng đã thống nhất giới thiệu 95 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X để cử tri bầu chọn 57 người tham gia hoạt động đại biểu HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tác giả: Phương Nam