Đoàn ĐBQH tỉnh / Chương trình hoạt động

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại huyện Núi Thành

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 13:14 | 29/04 Lượt xem: 231

Sáng nay ngày 29/4/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam gồm các ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Dương Văn Phước, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Núi Thành.

Mở đầu buổi tiếp xúc, ông Dương Văn Phước đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh Quảng Nam thời gian qua; một số nội dung trong chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sắp đến.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội nghị.

Lĩnh vực chế độ, chính sách được bà con cử tri Núi Thành tham gia nhiều ý kiến, kiến nghị: cử tri đề nghị xem xét, bổ sung chế độ trợ cấp hằng tháng đối với người được tặng Huân chương kháng chiến (hỗ trợ một lần), người được tặng thưởng Huy chương kháng chiến; xem xét hỗ trợ kinh phí cho đối tượng về hưu trước năm 1993 vì hiện nay mức sống cao, đời sống gặp khó khăn; đề nghị tiếp tục hỗ trợ chế độ lực lượng làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia; rà soát giải quyết chế độ hỗ trợ cán bộ tiền khởi nghĩa ở địa phương; đề nghị tăng mức trợ cấp người có công cách mạng vì hiện nay quá thấp; quan tâm thực hiện chế độ thờ cúng liệt sỹ, cùng với chi trả chế độ thân nhân liệt sỹ; bố trí thêm công chức cơ quan Ủy ban mặt trận xã để đảm bảo đảm bảo thực hiện công việc…

Ngoài ra, cử tri kiến nghị chấn chỉnh tình trạng nhiều mỏ đá tại xã Tam Nghĩa hoạt động gây mô nhiễm môi trường; đề nghị tăng cường thanh, kiểm tra việc khai thác khoáng sản, nhất là mỏ đất, đá trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đầu tư khu neo đậu tàu thuyền An Hòa (Tam Giang); có chính sách hỗ trợ nông dân trước tình trạng giá cả vật tư, phân bón tăng cao trong khi giá nông sản không tăng; chấn chỉnh tình trạng quảng cáo tràn lan về các thực phẩm chức năng trên các kênh truyền hình.

Các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm trả lời, giải quyết ở địa phương đã được lãnh đạo UBND huyện Núi Thành tiếp thu giải trình, giải thích cụ thể cho nhân dân; Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội Trần Văn Chiến tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri liên quan đến chế độ chính sách thương binh, liệt sỹ. Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Nam Dương Văn Phước cảm ơn và ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của cử tri tại các điểm tiếp xúc, sẽ tiếp thu, tổng hợp trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bày tỏ vui mừng khi cử tri tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ghi nhận các hoạt động nổi bật của Đoàn ĐBQH trong thời gian qua. Những bất cập liên quan đến cơ chế, chính sách, nhất là chính sách về đất đai sẽ được Quốc hội xem xét, sửa đổi thời gian đến. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân hiểu biết, đồng tình để thực hiện chính sách; đề nghị lãnh đạo địa phương tăng cường giải ngân, đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội để diện mạo Núi Thành thay đổi mạnh mẽ hơn. Các ý kiến liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ sẽ được tổng hợp, xem xét giải quyết./.

Tác giả: Vinh Phạm