Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

A+ | A | A-

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Người đăng: Administrator Account Ngày đăng: 10:31 | 04/05 Lượt xem: 7844

Việc triển khai các nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh bước đầu đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chế độ, chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn.

Hội nghị giao ban tháng 4.2019 giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện. Ảnh: N.Đ
Hội nghị giao ban tháng 4.2019 giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện. Ảnh: N.Đ

Giải quyết vấn đề cấp thiết

Sau khi các nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh được ban hành, Thường trực HĐND huyện Nam Trà My đã phối hợp với UBND huyện phổ biến đến các ngành, cấp xã và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện; đồng thời, tham mưu cho HĐND huyện ban hành một số nghị quyết bổ sung thêm một số chỉ tiêu, giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương để triển khai thực hiệu đạt hiệu quả hơn. Bà Phùng Thị Thương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Nam Trà My cho biết, cụ thể hóa Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh về bố trí, sắp xếp dân cư, HĐND huyện Nam Trà My đã rà soát, bổ sung các chính sách vào phương án của huyện, với mục tiêu đến năm 2025 toàn huyện còn 115 khu dân cư tập trung (trước đây 224 khu). Theo kế hoạch và nguồn kinh phí được tỉnh phê duyệt, đến hết năm 2019, Nam Trà My hoàn thành việc sắp xếp tổ chức lại 38 khu dân cư với 2.181 hộ. Ngoài nguồn ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng làm nhà vệ sinh tự hoại; đối với các hộ không di dời đến nơi ở mới, huyện hỗ trợ 5 triệu đồng để chỉnh trang nhà cửa.

Việc sắp xếp dân cư là trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc người dân vào điểm dân cư tập trung. Trong thực hiện nghị quyết, ưu tiên sắp xếp lại các khu dân cư có nguy cơ sạt lở, quy hoạch lại và di dời các điểm dân cư chật chội, thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất; hay các điểm dân cư sống tại khu vực núi cao, cách trở không thể đầu tư hạ tầng giao thông; điện đường, trường học, nước sinh hoạt. Người dân là trung tâm, chủ thể thực hiện. Bên cạnh sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã tích cực đóng góp vào việc xây dựng khu dân cư như: chỉnh trang nhà cửa, làm đường nội bộ, khai hoang phục hóa đất sản xuất, tổ chức chăn nuôi tập trung... “Việc triển khai thực hiện quy hoạch, sắp xếp, bố trí lại dân cư theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân, xóa bỏ tình trạng du cach du cư, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân địa phương” - bà Thương nói.

Tại Phước Sơn, qua khảo sát, giám sát cho thấy, hầu hết nghị quyết chuyên đề do HĐND tỉnh ban hành đã đi vào cuộc sống, giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết của địa phương. Phó Chủ tịch HĐND huyện Phước Sơn - Hồ Văn Phen nhìn nhận, các nghị quyết chuyên đề đã tạo khung pháp lý giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Kết quả thiết thực nhất là trong hai năm 2017 - 2018, toàn huyện có 1.089 hộ thoát nghèo, nhiều người dân cũng ý thức hơn trong công tác giảm nghèo; dần bỏ suy nghĩ, tư tưởng ỷ lại vào các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Ý thức trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới của người dân được thể hiện rõ khi tích cực hưởng ứng chủ trương bố trí, sắp xếp dân cư, từng bước ổn định cuộc sống. “Một điều đáng mừng nữa là từ nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, đến nay, 100% các tuyến giao thông liên huyện - xã đã được cứng hóa; các dự án giao thông kết nối liên thôn cũng đã được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, mua bán, tiêu thụ nông sản” - ông Phen chia sẻ.

Điều chỉnh bất cập

Theo đánh giá của Thường trực HĐND cấp huyện tại cuộc giao ban mới đây, các đợt giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh thời gian qua đã tập trung chấn chỉnh, tháo gỡ và đề nghị điều chỉnh những vấn đề còn bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phản ánh được phần lớn tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi của nhân dân. Đây cũng là vấn đề mà cử tri trong toàn tỉnh quan tâm. Sau các đợt giám sát, HĐND tỉnh đã ban hành các nghị quyết về xử lý kết luận giám sát, cụ thể như: Nghị quyết số 33 ngày 19.7.2017 về một số nhiệm vụ, giải pháp trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 51 ngày 7.12.2017 về một số nhiệm vụ, giải pháp trong công khai thác và phát triển quỹ đất trên địa bàn tỉnh...

Ông Văn Bá Quang - Phó Chủ tịch HĐND huyện Duy Xuyên đánh giá, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 33 của HĐND tỉnh, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn huyện có những chuyển biến quan trọng. Để triển khai các dự án đúng tiến độ, Duy Xuyên đã chủ động bố trí nguồn lực, tập trung cán bộ và căn cứ các quy định của tỉnh, của Trung ương kịp thời hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư. Nhất là đối với dự án có diện tích giải phóng mặt bằng, thu hồi đất lớn, ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình như dự án Nam Hội An, các khu tái định cư Duy Hải và Duy Nghĩa. “Thường trực HĐND huyện phối hợp với UBND và các ban, ngành liên quan thường xuyên tổ chức nhiều lần đối thoại, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề nhằm giải quyết trực tiếp những vướng mắc, kiến nghị, đề xuất về quyền lợi, chính đáng của nhân dân; tiếp thu các đề đạt nguyện vọng của người dân để phản ánh với các cấp có thẩm quyền giải quyết. Nhờ đó, không xảy ra điểm nóng, tập trung đông người làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn” - ông Quang nói.

Triển khai nghị quyết nêu trên, ông Ngô Văn Trịnh - Phó Chủ tịch HĐND thị xã Điện Bàn cho biết, HĐND thị xã đã tăng cường công tác giám sát chuyên đề về công tác bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng và tái định cư nhiều dự án trên địa bàn; giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân... Qua đó, chấn chỉnh những trường hợp chưa thực hiện đúng quy định, đồng thời yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo các ngành chuyên môn điều chỉnh kịp thời.

Đảm bảo kinh phí thực hiện các nghị quyết

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng khẳng định, nguồn kinh phí thực hiện các nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh đều được đảm bảo từ ngân sách tỉnh, một phần được cân đối từ ngân sách huyện, cấp xã. Trong dự toán ngân sách hàng năm, HĐND tỉnh luôn ưu tiên bố trí kinh phí thực hiện các nghị quyết được ban hành, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn hoặc bố trí nguồn ít hơn nhu cầu. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng cũng cho rằng, thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân biết, hiểu, tích cực hưởng ứng việc triển khai đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường công tác phối hợp với chính quyền cấp huyện trong tham mưu, kiến nghị bố trí nguồn lực thực hiện các chính sách được HĐND tỉnh ban hành. (NG.ĐOAN)

Tăng cường giám sát việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Tại hội nghị giao ban với Thường trực HĐND tỉnh mới đây, Thường trực HĐND cấp huyện có nhiều kiến nghị liên quan đến vướng mắc, hạn chế trong quá trình triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh. Thường trực HĐND tỉnh định hướng, trong thời gian tới, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu HĐND cấp huyện tăng cường theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh về sắp xếp thôn/khối phố; chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và tình hình hoạt động của thôn/khối phố sau khi sắp xếp; các chương trình, chính sách lớn trên địa bàn như xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, bố trí, sắp xếp dân cư... Từ đó, kịp thời phát hiện, kiến nghị các giải pháp điều chỉnh, sửa đổi bổ sung các chính sách kịp thời, phù hợp tình hình thực tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp với UBND cùng cấp đánh giá lại quy mô diện tích, dân số của các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn để sắp xếp theo chủ trương chung. Cùng với đó, tăng cường giám sát việc thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy, biên chế, vị trí việc làm nhằm thực hiện hiệu quả các Nghị quyết Trung ương số 18, 19 (khóa XII) về tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy. (HÀN GIANG)

.
.

Tác giả: HÀN GIANG (theo báo Quảng Nam)

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn/chinh-tri/201905/dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song-852057/

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND


Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết Website