Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 17%

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 10:49 | 10/06 Lượt xem: 31415

Theo đánh giá tại cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 5, khối lượng vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước do địa phương quản lý 5 tháng đầu năm thực hiện hơn 2.419 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Từ đầu năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung đôn đốc các chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đối với những dự án khởi công mới năm 2019 để được giao vốn; tính đến ngày 28/5/2019 có 66/101 dự án mới được phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó có 37 dự án đã phê duyệt quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án; việc triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư dự án theo Luật đất đai, Luật quy hoạch, Luật nhà ở còn gặp nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ kịp thời; nhiều dự án khởi công mới chưa hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục theo quy định; một số dự án có sử dụng đất rừng tự nhiên nên mặc dù đã được quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2018 nhưng vẫn chưa thể triển khai,... Đến ngày 23/5/2019, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 954 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019, đạt 17% kế hoạch, thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ.

UBND tỉnh đã đề nghị các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân kế hoạch vốn ngân sách đã bố trí năm 2019; tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ đề ra, nhất là các dự án trọng điểm, dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đấu thầu, kiểm soát, thanh toán nợ khối lượng thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Thanh Hiền