Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

Thí điểm hỗ trợ hạ tầng giao thông gắn phát triển vùng nguyên liệu

Hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đến các vùng nguyên liệu được xem là một trong các chương trình cụ thể để triển khai Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển kinh tế, xã hội miền núi. Tuy nhiên, hầu hết diện tích đất rừng sản xuất đã được giao cho các hộ gia đình, cá nhân, hiện nay đang trồng keo lá tràm, bạch đàn, cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến dăm gỗ, bao bì,... Ở các địa phương, hiện nay việc chuyển đổi sang trồng các loại cây khác như dược liệu, rừng gỗ lớn cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn mới chỉ nghiên cứu bước đầu, các phương án chuyển đổi cây trồng chưa được nghiên cứu kỹ, chưa bảo đảm tính khả thi. Trong trường hợp chưa có phương án khả thi mang lại hiệu quả kinh tế và nhân dân chưa đồng thuận với phương án chuyển đổi đất sản xuất thì doanh nghiệp chưa thể đầu tư, vùng nguyên liệu không thể hình thành, nếu đầu tư hạ tầng giao thông xong, không được khai thác, sử dụng sẽ gây lãng phí.

Từ những lý do nêu trên, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét chưa trình Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông gắn với vùng nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2025 vào chương trình các kỳ họp năm 2019. Trong thời gian đến UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng liên quan phối hợp với các địa phương khảo sát cụ thể, lựa chọn một số vùng nguyên liệu có tính khả thi cao để đề xuất đầu tư công trình hạ tầng giao thông kết nối đến vùng nguyên liệu, với quy mô phù hợp (mỗi huyện tối đa 01 công trình), đảm bảo phát huy được hiệu quả sử dụng để thực hiện thí điểm (từ nguồn vốn đã được HĐND tỉnh bố trí trong dự toán ngân sách năm 2019). Trong quá trình thực hiện thí điểm, các địa phương tổ chức khảo sát, xây dựng phương án phát triển vùng nguyên liệu một cách cụ thể, đảm bảo tính khả thi để có cơ sở xem xét ở bước tiếp theo.

Đường vào vùng dược liệu ở Trà Linh, Nam Trà My.