Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

Hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:53 | 19/08 Lượt xem: 188698

UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước năm 2013, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh khá hạn chế. Sau khi Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đến nay, tỉnh đã thu hút được 400 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này (trong đó lâm nghiệp, dược liệu: 45 dự án; thủy sản: 11 dự án; chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm tập trung: 40 dự án; trồng trọt, chế biến sản phẩm nông nghiệp và một số dự án khác: 22 dự án). Tổng kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ở mức 80.693 triệu đồng.

Ý kiến đa số doanh nghiệp, HTX phản ánh tại hội nghị xoay quanh những vướng mắc về thủ tục đất đai, vay vốn, quy hoạch khi xúc tiến đầu tư triển khai dự án và bày tỏ mong muốn tỉnh có biện pháp cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận chính sách, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Trước vướng mắc của đơn vị, đại diện Ngân hàng nhà nước, Cục Thuế, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã thông tin những quy định pháp lý liên quan và báo cáo tiến độ xử lý vướng mắc, khó khăn của đơn vị.

Ngoài việc tập trung đánh giá thực trạng thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, hội nghị cũng quán triệt triển khai một số văn bản, chính sách liên quan đến việc khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Đặc biệt, hội nghị cũng triển khai việc lấy ý kiến đối với dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giai đoạn 2020-2025 sẽ trình Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 9/2019.

Tác giả: Ái Phiên