Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

A+ | A | A-

Kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm nhiều khởi sắc

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 8:52 | 06/05 Lượt xem: 431


Kinh tế - xã hội tháng 4.2022 và 04 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả tích cực, phản ánh những nỗ lực của UBND, các sở, ngành trong triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022. Tuy nhiên, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến khá nhiều và rất nặng nề, cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa. Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trong phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 diễn ra sáng nay 05.5.2022.


Thu ngân sách đạt 50% dự toán năm

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm tiếp tục có bước phát triển, các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đạt theo kịch bản tăng trưởng đã đề ra, đời sống của Nhân dân được ổn định, quốc phòng - an ninh được đảm bảo.
Theo đánh giá của nhiều đại biểu dự họp, 02 con số phản ánh rõ nét những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh trong 04 tháng đầu năm 2022 là số liệu về thu ngân sách và số liệu về số ca mắc Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện đến cuối tháng 4.2022 là 11.829 tỷ đồng, đạt 50% dự toán năm, tăng 27% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa đạt hơn 8.800 tỷ đồng, bằng 46% so với dự toán năm tăng 15%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu hơn 3.017 nghìn tỷ đồng, đạt 64% dự toán năm, tăng 80% so với cùng kỳ. Ngành như du lịch đã có sự phục hồi sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; 4 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 382 nghìn lượt khách, tăng 53,4% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt gần 8 nghìn lượt khách tăng 61,5%; khách trong nước đạt hơn 374 nghìn lượt khách tăng 53,2%. Tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ ước đạt hơn 10 nghìn lượt, tăng 45,8% so với cùng kỳ.

Về công tác phòng chống dịch Covid 19, ngoài việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm vét cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, tiêm mũi thứ 3 thì ngành y tế cũng đã dự phòng các kịch bản sẵn sàng, chủ động ứng phó với các chủng mới phát sinh. Đặc biệt, từ đầu tháng 5 trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính mới; số bệnh nhân điều trị tập trung tại các cơ sở y tế giảm so với trước. 

Giải ngân vẫn ì ạch


Mặc dù UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về phân cấp, uỷ quyền trong giải quyết các thủ tục đầu tư công nhưng kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong 4 tháng đầu năm vẫn chưa như kỳ vọng. Tính đến hết ngày 30.4.2022 KHV năm 2022 trên địa bàn tỉnh (không bao gồm các dự án do TW quản lý) giải ngân hơn 853 tỷ đồng, đạt 18,2% so với KHV 2022 đã qua hệ thống KBNN (thấp hơn cùng kỳ 2021) và chỉ đạt 14,6% so với KHV 2022 giao tại Quyết định 3626/QĐ-UBND ngày 10.12.2021 của UBND tỉnh.

Việc hoàn chỉnh thủ tục đầu tư dự án và giải ngân kế hoạch vốn chậm có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan như do ảnh hưởng dịch Covid-19; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng... Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan vẫn được xác định là chủ yếu, như: công tác tổ chức thực hiện ở các chủ đầu tư còn nhiều hạn chế, thiếu quyết liệt, sâu sát, cụ thể; vai trò người đứng đầu chưa được phát huy; công tác chuẩn bị dự án còn hạn chế, chất lượng hồ sơ chưa tốt nên vướng mắc khi triển khai, phải đề nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch vốn, chủ trương đầu tư nhiều lần; công tác thẩm định, tư vấn còn chậm; thủ tục đầu tư, thanh quyết toán vốn đầu tư dự án còn bất cập; một số chủ đầu tư, nhà thầu còn yếu về năng lực;…

Một chỉ số khác cũng thu hút sự quan tâm nhiều đại biểu là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) khi năm 2021 Quảng Nam giảm 0,52 điểm và tụt 06 bậc so với năm 2020, đứng vị trí thứ 19/63 tỉnh, thành phố cả nước. Trong 10 chỉ số thành phần, có 06 chỉ số tăng điểm gồm: tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý; 04 chỉ số còn lại đều giảm gồm: gia nhập thị trường, tính minh bạch, tính năng động của chính quyền, đào tạo lao động.

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm

Chỉ đạo về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trong thời giạn đến, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị tập trung 13 nhiệm vụ chính, nhất là các nhiệm vụ giải pháp về chống thất thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội,… Tinh thần chung là các thành viên UBND tỉnh chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện trong việc xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc khi được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền, phân công, giao nhiệm vụ, không được né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nên cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; thường xuyên rà soát, đôn đốc, kịp thời phát hiện và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm; gắn trách nhiệm hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, giải ngân kế hoạch vốn của các dự án đến từng cá nhân. Đối với chủ đầu tư các dự án có thời hạn phê duyệt dự án trước ngày 31.3.2022 nhưng đến nay chưa được phê duyệt, khẩn trương có báo cáo giải trình, đề nghị gia hạn thời gian và cam kết đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh thủ tục, đảm bảo thời hạn phê duyệt dự án chậm nhất đến ngày 31.5.2022, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10.5.2022 để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và xử lý kế hoạch vốn đã dự kiến phân bổ cho các dự án khởi công mới, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư và nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu 3 tư công của tỉnh. Đối với chủ đầu tư các dự án có thời hạn phê duyệt trước ngày 31.5.2022 phải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục, trình cấp thẩm quyền phê duyệt dự án theo đúng thời hạn quy định.

Về nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ theo đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, bảo đảm đúng với Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1221/QĐ-TTg; phối hợp tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng Quy hoạch tỉnh đảm bảo hiệu quả, chất lượng.  

Đối với công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, quản lý và bảo vệ rừng, các sở, ngành và địa phương tăng cường công tác cảnh báo, phòng cháy, chữa cháy rừng. Triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi, giao đất theo các quy định hiện hành. Tập trung công tác bảo vệ môi trường; nhất là xây dựng khu chứa xử lý rác thải, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, gia cố đảm bảo an toàn các bãi chứa rác thải; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng khu xử rác thải bằng công nghệ phù hợp, đảm bảo an toàn và đáp ứng các tiêu chí về môi trường.
 
Về công tác xây dựng chính quyền, Sở Nội vụ có trách nhiệm tham mưu hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt Đề án vị trí việc làm; chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức đảm bảo kịp thời, đủ số lượng làm việc trong các cơ quan nhà nước. Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để triển khai các Nghị quyết của Tỉnh uỷ về công tác cán bộ; khẩn trương xây dựng Đề án thí điểm thi tuyển để bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp Sở, Phòng của các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh; Quy định đánh giá, xếp loại hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh, khóa X đã thông qua tại kỳ họp thứ 6, 7; đồng thời, chuẩn bị tốt các nội dung báo cáo, đề án để trình Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 8; kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X; trình UBND tỉnh thông qua các đề án trong Chương trình công tác năm 2022 đảm bảo quy trình, tiến độ, chất lượng, làm rõ khả năng đảm bảo nguồn ngay trong khâu đề xuất, xây dựng các đề án, dự thảo nghị quyết./.

Tác giả: Thanh Thanh

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Đại biểu dân cử với cử tri


    Liên kết web

    select

    Liên kết Website