Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Phiên bản di động Phiên bản đầy đủ

TÀI LIỆU KỲ HỌPTÀI LIỆU PHIÊN HỌP TT HĐND

Tin tức / Thông tin Kinh tế – Xã hội

A+ | A | A-

Hội nghị đổi mới công tác dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 16:43 | 23/08 Lượt xem: 1126

Ngày 22/8, tại thành phố Đà Nẵng, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị "Đổi mới công tác dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử". Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; các Phó Trưởng Ban Dân nguyện Hoàng Anh Công và Lưu Bình Nhưỡng  đồng chủ trì hội nghị.


Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách; đại diện Thường trực HĐND; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam của 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây nguyên. Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Nam có đồng chí Dương Văn Phước – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, Ban Dân nguyện được giao xây dựng Đề án đổi mới công tác dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử; đây là một nội dung rất quan trọng và cần thiết trong việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về công tác dân nguyện của Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Thời gian qua, công tác dân nguyện đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, đổi mới và đã đạt được những kết quả nhất định, trong đó, nổi bật nhất là việc định kỳ báo cáo kết quả thực hiện công tác dân nguyện của các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tại Phiên họp hàng tháng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là sự đổi mới về phương thức thực hiện công tác dân nguyện và đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để những nội dung, vấn đề cử tri và Nhân dân kiến nghị được truyền tải kịp thời đến với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ đó yêu cầu Chính phủ, bộ ngành, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe Phó Trưởng ban Dân nguyện Lê Thị Nguyệt trình bày báo cáo tham luận: “Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; giám sát việc giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri của Quốc hội - Thực trạng và giải pháp”; Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trình bày tham luận về vai trò trách nhiệm của cơ quan MTTQ trong việc phối hợp tổ chức thực hiện công tác dân nguyện của cơ quan dân cử; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trình bày tham luận về kinh nghiệm thực hiện công tác dân nguyện của Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND tỉnh, thành phố...

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh cho biết, trong những năm qua, công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân tại Quảng Nam được quan tâm thực hiện quyết liệt, với tinh thần, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân. Tuy nhiên, đại biểu cũng nêu một số khó khăn, bất cập công tác dân nguyện ở địa phương như: Công tác phối hợp giữa các cơ quan HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam chưa chặt chẽ; việc kết nối thông tin, dữ liệu các vụ việc khiếu nại giữa các cơ quan tham mưu chưa tốt; công tác tổ chức tiếp công dân nhiều và còn trùng về chủ thể tiếp xúc; đội ngũ tham mưu công tác dân nguyện tại địa phương còn khá mỏng, kiêm nhiệm nhiều công việc; kỹ năng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của một số đại biểu còn hạn chế... Từ những bất cập trên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã kiến nghị nhiều giải pháp để đổi mới, nâng cao công tác dân nguyện trong thời gian đến./.

Tác giả: Tấn Quang

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:Liên kết web

select

Liên kết Website