Trang chủ > Hoạt động giám sát
Tam Kỳ giải quyết kịp thời hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân
Ngày đăng:
8:21 | 19/09/2023
Báo cáo với Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi làm việc chiều ngày 18/9, ông Phạm Văn Thân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Kỳ cho biết, tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trong đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tam Kỳ chỉ chiếm 3,13% vào năm 2020 và giảm dần đều qua các năm, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ này chỉ còn 1,73%.
Báo cáo với Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi làm việc chiều ngày 18/9, ông Phạm Văn Thân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Kỳ cho biết, tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trong đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tam Kỳ chỉ chiếm 3,13% vào năm 2020 và giảm dần đều qua các năm, trong 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ này chỉ còn 1,73%.
Quang cảnh buổi làm việc, đồng chí Phan Thái Bình - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy và đồng chí Dương Văn Phước – TUV đồng chủ trì
Trong bối cảnh pháp luật về đất đai nói chung và hành lang pháp lý cho công tác cấp GCNQSDĐ còn nhiều bất cập, vướng mắc, trong khi nhiều đơn vị đồng cấp tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh bối rối, lúng túng trong cách thức giải quyết, dẫn đến tồn đọng hồ sơ của người dân, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Kỳ đã tích cực phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường, tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều giải pháp hay, cách làm hiệu quả nhằm bổ sung kịp thời các quy trình thủ tục cần thiết, đáp ứng nhu cầu cấp GCNQSDĐ của người dân.
Trong năm 2022, UBND thành phố Tam Kỳ đã ban hành 03 quy trình gồm: Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Quy trình tách thửa liên quan đến việc mở đường khớp nối với giao thông công cộng hiện có và tách từ một thửa đất thành 05 thửa đất trở lên; Quy trình xác định lại diện tích đất ở. Cùng với đó, đã đưa quy trình trích đo địa chính vào quản lý và cấu hình lên phần mềm Một cửa điện tử để tiếp nhận và xử lý.
Theo ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, các quy trình nêu trên đã cập nhật kịp thời các thủ tục cần thiết về cấp GCNQSDĐ nhưng chưa được quy định đầy đủ trong bộ thủ tục hiện hành. Trong thời gian đến, Sở TN&MT sẽ xem xét và phát triển các quy trình này để tích hợp thành quy trình nội bộ, áp dụng trên toàn tỉnh nhằm tháo gỡ các bất cập trong giải quyết thủ tục về đất đai, nhất là giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện với Phòng TN&MT cấp huyện – vốn còn chưa thật sự thông suốt, liền lạc tại một số địa phương.
Ông Phạm Văn Thân – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tam Kỳ
Công tác xác lập, quản lý, cập nhận cơ sở dữ liệu về đất đai cũng là một điểm sáng của Tam Kỳ. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đã thực hiện chỉnh lý biến động thường xuyên trên hệ thống thông tin đất đai từ năm 2016 và thực hiện xuyên suốt đến nay. Thực hiện cập nhật, chỉnh lý biến động thường xuyên hồ sơ địa chính đối với các đối tượng sử dụng đất thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký. Việc chỉnh lý biến động được quan tâm và giám sát chặt chẽ, đi vào nền nếp. Các hồ sơ đều được chỉnh lý không gian (nếu có) và thuộc tính, đồng thời liên kết với hồ sơ quét dạng số thông qua các phân hệ của phần mềm chuyên biệt. Từ đó, chất lượng của dữ liệu đất được được đảm bảo, tạo nền tảng hết sức căn bản cho việc trích lục thông tin, phục vụ quản lý nhà nước và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tuy vậy, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Kỳ cũng gặp những khó khăn chung trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là khi nhiều quy định chưa phù hợp với thực tiễn, chưa được quy định rõ; công tác hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền chưa được cụ thể, kịp thời, thống nhất. Hiện nay, Chi nhánh chỉ có 03 viên chức và 20 hợp đồng lao động, trong đó có 01 Giám đốc và 01 Phó Giám đốc, nhiều trường hợp đã hợp đồng lao động rất lâu năm nhưng vẫn chưa được tuyển dụng vào ngạch viên chức, cá biệt có trường hợp thực hiện chế độ hợp đồng lao động đã hơn 20 năm. Điều này ảnh hưởng không ít đến tâm tư của người lao động, công tác đào tạo bồi dưỡng, tạo nguồn kế thừa viên chức lãnh đạo của Chi nhánh.
Tác giả:
Văn Phong
BÀI LIÊN QUAN:
Nguồn lực quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản chưa đảm bảo ( Ngày đăng: 14:32 | 11/09 )Chiều ngày 10/9, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Dương Văn Phước chủ trì Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND huyện Đại Lộc theo chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản giai đoạn 2017-2023”.
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý của các đơn vị sự nghiệp công lập ( Ngày đăng: 8:28 | 26/02 )Chiều ngày 23/02, Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Quảng Nam gồm các đại biểu: Phan Thái Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Dương Văn Phước - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đặng Thị Bảo Trinh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cùng các thành viên Đoàn Giám sát theo Quyết định số 197/QĐ- ĐĐBQH ngày 06/12/2023 của Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với các Sở: Nội vụ, Y tế, Giáo dục và Đào tạo