HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Huyện Tây Giang: tích cực triển khai Nghị quyết số 09/2022/NQ-HĐND ngày 21/4/2022 của HĐND tỉnh

Người đăng: Administrator Account Lượt xem: 7891

Tiếp tục triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề năm 2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát và làm việc tại huyện Tây Giang về tình hình thực hiện Nghị quyết số 09/2022/NQ-HĐND ngày 21/4/2022 (gọi tắt Nghị quyết 09) của HĐND tỉnh về cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh và cây dược liệu khác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đồng chí Đinh Văn Hươm - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Tây Giang, sau khi Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh được ban hành, cấp ủy, chính quyền đã tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời ban hành các văn bản liên quan để triển khai cơ chế khuyến khích bảo tồn, phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 30/12/2023, có 16 hộ được phê duyệt hỗ trợ với diện tích 18 ha trên địa bàn 05 xã: Gari, Axan, Tr’Hy, Lăng, Atiêng; số lượng: 142.196 cây, chủ yếu trồng Đảng sâm và Ba kích với kinh phí giải ngân 795.955.500 đồng, đạt 98%, trong đó: Vốn ngân sách tỉnh: 636.764.400 đồng, vốn đối ứng: 159.191.400 đồng.

Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Tây Giang

Tương tự như các huyện miền núi khác, huyện Tây Giang cũng gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 09 vướng mắc về thủ tục hồ sơ, về đất đai, môi trường rừng hay điều kiện tự nhiên, kinh phí đối ứng, chẳng hạn như: Chưa có hướng dẫn cụ thể về các bước, quy trình thực hiện hồ sơ dự án đối với mô hình hỗ trợ trồng cây dược liệu; hướng dẫn về giao, cho thuê dịch vụ môi trường rừng để trồng cây dược liệu dưới tán rừng; chưa có phương án cung ứng dịch vụ môi trường rừng, nếu triển khai trồng thí điểm cây dược liệu dưới tán rừng chưa đảm bảo về tính pháp lý; địa hình chủ yếu là đồi núi nên một số loại cây trồng được UBND tỉnh phê duyệt khi triển khai thực tế đòi hỏi phải đầu tư nhiều hạng mục phục vụ mô hình; kinh phí đối ứng của các nhóm hộ tham gia mô hình tương đối lớn nên các hộ, nhóm hộ khó khăn trong việc nộp kinh phí đối ứng một lần để mua cây giống….

Bên cạnh đó, một số cây bản địa của địa phương như: Ba kích, Đảng sâm chưa được công nhận cây đầu dòng để lưu hành, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng còn gặp nhiều khó khăn trong việc lập thủ tục xác định nguồn gốc giống.

Đoàn khảo sát thực tế mô hình trồng cây Ba kích tại xã Lăng

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: thời gian qua Sở đã phối hợp các huyện triển khai thực hiện Nghị quyết 09, ban hành hướng dẫn áp dụng cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động mua bán, sản xuất kinh doanh giống cây trồng, đã giới thiệu một số cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây dược liệu trên địa bàn tỉnh để địa phương nghiên cứu, liên hệ đảm bảo điều kiện cây giống theo quy định; hướng dẫn đăng ký việc cấp, quản lý mã số vùng trồng lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh; hồ sơ đề nghị công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng trên địa bàn tỉnh…

Mô hình trồng Ba kích của hộ ông Nguyễn Văn Sao tại thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang

Đa số đại biểu dự họp đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của UBND huyện trong triển khai Nghị quyết 09. Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Hươm - Trưởng Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện tiếp tục quán triệt, tuyên truyền về cơ chế khuyến khích bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh và cây dược liệu khác trên địa bàn huyện đến người dân tham gia, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế lâm nghiệp, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, địa phương tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thời gian qua; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân kinh phí hỗ trợ của Nghị quyết 09 trong năm 2024. Đối với một số đề xuất, kiến nghị của địa phương, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ nghiên cứu tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Tác giả: M.Ánh