HĐND / Chương trình hoạt động HĐND

Cần đánh giá thực trạng chợ trên địa bàn các huyện miền núi

Người đăng: dangtin Ngày đăng: 15:12 | 21/12 Lượt xem: 6222

Sáng ngày 21.12, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức làm việc với Sở Công Thương và các ngành liên quan về các nội dung liên quan đến cơ chế hỗ trợ xây dựng chợ trung tâm cụm xã. Tham dự có đồng chí Nguyễn Công Thanh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, công tác đầu tư xây dựng chợ được UBND tỉnh, các ngành và địa phương quan tâm, vận dụng nhiều nguồn kinh phí để xây dựng chợ, cơ bản đáp ứng nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của Nhân dân. Đến năm 2021, toàn tỉnh có 160 chợ (theo quy hoạch 231 chợ), trong đó, có 02 chợ hạng I, 13 chợ hạng II và 145 chợ hạng III. Tổng số hộ kinh doanh qua mạng lưới chợ khoảng 23.000 hộ, bao gồm 14.000 hộ kinh doanh cố định và 9.000 hộ kinh doanh không thường xuyên. Riêng 09 huyện miền núi có 25 chợ. Tuy nhiên, có một số chợ chỉ hoạt động thời gian ngắn hoặc hiện tại ngừng hoạt động, mặc dù giao thông thuận lợi, dân cư đông đúc nhưng không có tiểu thương vào kinh doanh.

Quang cảnh buổi làm việc

Sở cho biết thêm, hiện nay, theo quy hoạch phát triển ngành thương mại thì thực trạng trên địa bàn tỉnh có 24 chợ Trung tâm cụm xã, trong đó có 21 chợ chưa được xây dựng (10 chợ thuộc các xã đạt và dự kiến đạt nông thôn mới, 11 chợ không nằm trong danh sách xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025), các chợ chủ yếu ở nông thôn, dân cư thưa thớt, điều kiện kinh tế khó khăn, hạ tầng giao thông chưa phát triển, lượng giao dịch mua bán rất ít. Mặt khác, việc quy hoạch các chợ trung tâm cụm xã này không còn phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, do vậy, các địa phương sẽ tiếp tục điều tra, khảo sát lại nhu cầu bức thiết đầu tư chợ ở khu vực vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đảm bảo xác đúng nhu cầu, định hướng quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc, đại biểu tham dự boăn khoăn về việc sự cần thiết ban hành cơ chế hỗ trợ xây dựng chợ trung tâm cụm xã, khả năng cân đối nguồn lực, quy mô, hiệu quả đầu tư, công tác quản lý chợ,…Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị cơ quan chuyên môn cần rà soát chặt chẽ, đánh giá thực trạng hoạt động thương mại trên địa bàn các huyện miền núi, xác định nhu cầu, vị trí chợ phù hợp với tình hình địa phương, trình cấp có thẩm quyền xem xét đảm bảo việc đầu tư chợ phát huy hiệu quả, bền vững và tránh lãng phí, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tác giả: M.Ánh