HĐND / Hoạt động giám sát HĐND

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư

Người đăng: banbientap Ngày đăng: 22:09 | 30/11 Lượt xem: 11659

Sáng ngày 30.11, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  chủ trì phiên làm việc giữa Thường trực HĐND tỉnh với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách, kế hoạch đầu tư công và một số nội dung trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XII sắp đến. Tham dự làm việc có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh, Nguyễn Công Thanh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết: ước tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn khoảng 32.144 tỷ đồng, đạt 135,6% dự toán, tăng 40,2% so với năm trước; trong đó thu nội địa ước đạt 25.210 tỷ đồng, đạt 132,7% dự toán, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Thu ngân sách địa phương khoảng 41.137 tỷ đồng, đạt 178,7% dự toán; trong đó thu nội địa được hưởng 21.749 tỷ đồng, Trung ương bổ sung 2.796 tỷ đồng, thu chuyển nguồn 16.432 tỷ đồng và thu kết dư 159,7 tỷ đồng. Ước chi ngân sách địa phương khoảng 41.733 tỷ đồng, đạt 176,4% dự toán.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 tiếp tục phát triển khởi sắc, tăng trưởng hầu hết các lĩnh vực. Dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 tăng 12,4%, thuộc nhóm các tỉnh có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. So với 15 chỉ tiêu theo nghị quyết HĐND tỉnh đề ra năm 2022, dự kiến vượt đối với 5 chỉ tiêu quan trọng, bao gồm: tốc độ tăng tổng sản phẩm trong tỉnh GRDP; tổng vốn đầu tư toàn xã hội/GRDP; thu ngân sách trên địa bàn; giảm số hộ nghèo; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh. 10 chỉ tiêu còn lại đạt kế hoạch.

Ngoài ra, các Sở cũng báo cáo các nội dung trình kỳ họp gồm: Quy định mức chi cụ thể thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh; Quy định mức chi tiền công phục vụ lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; Điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh về quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc, chế độ chi tổ chức đàm phán và chế độ tiếp khách trong nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 36/2021/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của HĐND tỉnh về quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách các cấp thuộc ngân sách địa phương năm 2022, năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách 2022-2025…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong việc chuẩn bị các báo cáo chuẩn bị trình HĐND tỉnh. Đề nghị Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý về các đề án, dự thảo nghị quyết, phương án phân bổ, hỗ trợ kế hoạch vốn cho các ngành, địa phương... để thông qua tại kỳ họp HĐND sắp đến. Đồng thời, đề nghị các ngành chú trọng, phân bổ kinh phí để duy trì và nâng chuẩn các xã nông thôn mới; khẩn trương tập trung thanh quyết toán các dự án, rà soát tham mưu thu hồi các dự án kéo dài; thực hiện các giải pháp khắc phục, tăng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh....

Tác giả: Tấn Quang